Doanh nghiệp LB Nga quan tâm hợp tác với tỉnh Thanh Hóa

Thứ Ba, 23/07/2019, 04:06:23

NDĐT - Ngày 22-7, tại khu Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow (Incentra) ở thủ đô Moscow (LB Nga), đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, dẫn đầu, phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Moscow, đã tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa tại LB Nga năm 2019”.

Doanh nghiệp LB Nga quan tâm hợp tác với tỉnh Thanh Hóa

Toàn cảnh Hội nghị.

Cùng dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Moscow, phụ trách đối ngoại, ông Suren Vardanyan, các thành viên trong đoàn bao gồm lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và một số doanh nghiệp trong tỉnh, cùng đại diện gần 200 doanh nghiệp hai nước Việt Nam và LB Nga, những người tham dự với mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư và thúc đẩy thương mại song phương.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, trong đó có quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các tỉnh thành của Việt Nam và LB Nga. Ông tin tưởng với bề dày lịch sử, với đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá hôm nay, sự hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga sẽ ngày càng phát triển.

Về phần mình, Phó Chủ tịch phòng Thương mại và công nghiệp thành phố Moscow Suren Vardanyan cho biết, Moscow đặc biệt quan tâm phát triển hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hoá nói riêng, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, y tế, du lịch, năng lượng tái tạo, đào tạo nghề… Ông cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ các hoạt động xúc tiến, thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời đánh giá cao vai trò kết nối của Tổ hợp Incentra và khẳng định chưa có quốc gia nào có một cơ sở đa chức năng lớn như Incentra của Việt Nam tại Moscow.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến giới thiệu tiềm năng của tỉnh Thanh Hóa.

Tại hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Chiến đã có bài phát biểu nêu bật những thế mạnh, tiềm năng của tỉnh Thanh Hoá. Đồng chí khẳng định: “Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác LB Nga; là cơ hội để tỉnh Thanh Hoá giới thiệu với các bạn bè Nga về một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu tiềm năng và thế mạnh ở rất nhiều lĩnh vực, nhất là lọc hóa dầu, sản xuất công nghiệp, chế biến - chế tạo, du lịch, dịch vụ vận tải, y tế, nông nghiệp công nghệ cao".

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng nêu rõ mục đích và mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Nga. Ông tin tưởng chuyến công tác của đoàn sẽ tạo hiệu ứng tốt, dành được sự quan tâm của các doanh nghiệp Nga, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, nâng tầm quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, tương xứng tiềm nămg và mong muốn của hai bên, nhịp bước song hành với mối quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực chính trị.

Đoàn công tác Tỉnh Thanh Hóa cũng đã trình chiếu một bộ phim ngắn giới thiệu về tiềm năng của tỉnh, giúp các đại biểu có được một cái nhìn khái quát về Thanh Hóa, tỉnh đứng thứ ba Việt Nam về dân số, thứ 5 về diện tích và thứ bảy về quy mô nền kinh tế, có lợi thế về giao thông, có nhiều danh thắng đẹp, di tích lịch sử văn hóa có giá trị, cùng nhiều khu công nghiệp đã được đầu tư cơ sở hạ tầng… Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi, là thế mạnh trong thu hút đầu tư.

Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu ý kiến của mình, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam K. Vnukov nhấn mạnh tỉnh Thanh Hoá là một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của Việt Nam, có tiềm năng mạnh mẽ trên cả hai phương diện công nghiệp và nông nghiệp, khẳng định đây là điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cũng khẳng định đại sứ quán hai nước sẽ hỗ trợ hết mức trong vai trò của mình, là cầu nối để các doanh nghiệp hai nước tiếp cận và hợp tác song phương, trên các lĩnh vực có thế mạnh và cùng quan tâm. Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn tin tưởng, quan hệ giữa các doanh nghiệp hai nước sẽ ngày càng phát triển, khẳng định doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga là một bộ phận không thể tách rời của Việt Nam, sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp hai nước đến gần nhau hơn, góp phần nâng kim ngạch kinh tế - thương mại song phương đạt mục tiêu kỳ vọng 10 tỷ USD vào năm 2020.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp Nga đã bày tỏ sự quan tâm tới việc đầu tư vào các lĩnh vực thương mại điện tử, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực, khai thác nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, du lịch, y tế, nông nghiệp công nghệ cao… đồng thời đặt ra cho đoàn công tác nhiều câu hỏi để tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực mà họ quan tâm, đề xuất các phương hướng hợp tác cụ thể, thiết thực.

Lễ ký một trong các Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước

Kết thúc hội nghị, trước sự chứng kiến của quan khách, các doanh nghiệp hai nước đã ký kết một số Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch - văn hoá; xúc tiến thương mại; xây dựng và đầu tư song phương. Bên lề hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam cũng giới thiệu nhiều sản phẩm mà Thanh Hoá có thế mạnh như các thủ công mỹ nghệ, nông sản, sản phẩm du lịch…

Các sản phẩm được tỉnh Thanh Hoá giới thiệu bên lề hội nghị.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga