Chuyện thị trường

Xóa bỏ tâm lý sính ngoại

Thứ Sáu, 17/01/2020, 15:02:26

NDĐT - Tâm lý sính ngoại dường như đã ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người dân. Chính vì thế, nhiều mặt hàng ngoại nhập có cơ hội xâm nhập thị trường, trong đó mặt hàng bánh kẹo nhập khẩu chiếm một phần không nhỏ và không ngừng gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt vào dịp Tết.

Thị trường Tết năm nay cũng không phải là ngoại lệ khi một lượng lớn người tiêu dùng (NTD) vẫn đang đổ xô mua các loại bánh kẹo mang nhãn hiệu nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Bỉ, Australia,... Bởi nhiều người cho rằng, hàng ngoại bao giờ cũng sang trọng, khẩu vị mới lạ, dễ biếu tặng, lại “yên tâm” không có các hóa chất độc hại, cho nên dù giá cả đắt đỏ nhưng vẫn dễ dàng được chấp nhận.

Chính tâm lý, sở thích dùng hàng ngoại thái quá đã tạo điều kiện cho nạn hàng giả, hàng kém chất lượng phát triển khi cung không đủ cầu, gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp và chính NTD. Nguy cơ rõ nhất khi mua bánh kẹo “xách tay” là sản phẩm có xuất xứ không rõ ràng, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, thường tiềm ẩn hiện tượng trộn bánh đã hết hạn sử dụng, hoặc trộn bánh kẹo không tương xứng với mẫu mã. Hơn nữa, bao bì các mặt hàng này hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, cho nên khó nắm được hạn sử dụng, đồng thời thiếu các chỉ số tiêu chuẩn chất lượng cũng như khuyến cáo đối với các đối tượng chống chỉ định, nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử tai biến, cao huyết áp. Chưa kể, nhiều cá nhân, đơn vị trong nước đặt sản xuất, gia công bánh kẹo từ một số nước với giá rất rẻ, không rõ chất lượng, nguồn gốc, rồi đóng gói tung ra thị trường dưới nhãn mác của các nhà sản xuất đến từ các nước tiên tiến, giá cả khá cao so với hàng trong nước và người chịu thiệt thòi lớn nhất chắc chắn vẫn là NTD. Thậm chí, bánh kẹo ngoại nhập đã gần hết hạn sử dụng được đưa về Việt Nam, “phù phép” thay đổi bao bì, bán với giá rẻ hơn từ 30% đến 40% so với giá hàng mới...

Thực tế, việc xóa bỏ tâm lý sính ngoại còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, công tác quản lý chất lượng bánh kẹo ngoại nhập hiện nay vẫn chưa triệt để. Nhiều sản phẩm không có nhãn phụ hoặc nhãn phụ mập mờ về thông tin nhưng vẫn được bày bán công khai trên thị trường, nguồn gốc nhập khẩu hàng hóa không rõ ràng, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng khả năng cạnh tranh sòng phẳng của các doanh nghiệp cũng như sự phát triển chung của thị trường bánh kẹo. Do đó, NTD hãy chọn mua bánh kẹo có chất lượng của những thương hiệu uy tín đã được kiểm chứng, không nên vì tâm lý chuộng “mác” ngoại mà mua hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, cân nhắc ưu tiên sử dụng hàng sản xuất trong nước. Vì hiện nay, các sản phẩm bánh kẹo, mứt tết của các doanh nghiệp Việt Nam đã có bước chuyển biến tích cực từ bao bì, mẫu mã đến chất lượng sản phẩm đều ở mức tương đương hàng ngoại nhập, giá thành lại chỉ rẻ bằng một nửa mà vẫn bảo đảm các tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh và an toàn thực phẩm.

THẢO CHI