Thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân II

Thứ Năm, 06/02/2020, 20:18:42

NDĐT- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, ngày 6-2, TP Móng Cái (Việt Nam) đã hội đàm với TP Đông Hưng (Trung Quốc) về kế hoạch thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân II.

Thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân II

Cầu Bắc Luân II. Ảnh: vov.vn

Tại hội đàm, chính quyền hai thành phố thống nhất sẽ tiến hành thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân II vào ngày 7-2. Theo đó, sẽ ưu tiên thông quan đối với nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của Tập đoàn Texhong và vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Đến ngày 8-2, sẽ tiến hành hoạt động thông quan đối với các loại hàng hóa khác.

Cùng với hoạt động thông quan hàng hóa, chính quyền hai thành phố cũng thống nhất các biện pháp kiểm dịch y tế chặt chẽ, bảo đảm điều kiện cách ly, phòng dịch tuyệt đối. Đối với các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam, tất cả các phương tiện chở hàng hóa sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh. Người điều khiển phương tiện phải được kiểm tra y tế và trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Đối với phương tiện chở hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc, sau khi hoàn thành thủ tục thông quan, người điều khiển phương tiện sẽ bàn giao xe cho lái xe của Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái để đưa xe sang Trung Quốc bàn giao hàng hóa. Các quy định kiểm dịch khác cũng áp dụng tương tự như các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thành phố Móng Cái cũng cho biết đã thực hiện phun thuốc khử trùng tại 47 cơ quan, đơn vị; thực hiện đo thân nhiệt cho 25.658 lượt người; hoàn thành việc kiểm tra, khám sức khỏe cho hơn 62 nghìn người dân trên địa bàn; triển khai đo thân nhiệt ở Trạm kiểm soát Liên hợp KM15 Bến tàu Dân Tiến (Móng Cái).

QUANG THỌ