Không vận chuyển hàng nông sản lên biên giới

Thứ Sáu, 07/02/2020, 16:50:06

NDĐT - Ngày 7-2, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết: Theo thông báo từ cửa khẩu Hữu nghị (Lạng Sơn), đến ngày 6-2, ngoài 16 xe đã xuất khẩu được sản phẩm sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, còn có khoảng 10 xe hàng đã hoàn thành thủ tục nhưng chưa chuyển đi.

Không vận chuyển hàng nông sản lên biên giới

Sau cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ngày 10-2, dự kiến cửa khẩu Tân Thanh sẽ được mở cửa để lưu thông hàng hóa.(Ảnh:TTXVN)

Hiện, nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu đường biển vẫn được xuất khẩu bình thường. Hàng xuất qua đường sắt liên vận hiện đã được nối lại theo hình thức bàn giao toa xe cho đầu tàu Trung Quốc kéo về Nam Ninh tại ga Đồng Đăng.
Dự kiến ngày 10-2, cửa khẩu Tân Thanh sẽ thông quan để lưu thông hàng hóa. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, sẽ ưu tiên cho 360 xe chở nông sản (chủ yếu là dưa hấu và thanh long) đang nằm chờ trong bến bãi và có hợp đồng được thông quan.

Bộ NN-PTNT khuyến cáo các chủ hàng không cho xe chở hàng lên, bởi nếu phía Trung Quốc không nhận, hàng hóa sẽ bị tồn đọng không biết bao giờ mới được xuất khẩu sang bên kia biên giới. Khi đã được cảnh báo mà vẫn cố tình chở hàng lên, mọi chi phí bến bãi, đi lại… sẽ phải tự chi trả, rất đắt đỏ.

Mặt khác, tại thời điểm này, do dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang diễn biến rất phức tạp, nên nhân công phía Trung Quốc rất thiếu, các thủ tục thông quan chậm vì phải thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát khắt khe, các xe không nên tiếp tục lên để tránh bị ùn ứ gây lãng phí mà hàng hóa không xuất đi được.

Theo Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến, hiện nay, hơn 360 xe hàng tại Lạng Sơn đã được xử lý thông quan đúng quy định. Bộ NN-PTNT cũng đã thống nhất với Bộ Công thương không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới mà tập trung tiêu thụ tại nội địa, chế biến sâu sản phẩm.

Về các giải pháp bảo đảm an toàn phòng dịch, theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, công tác kiểm soát dịch giữa hai bên vẫn diễn ra cẩn trọng, sát sao. Để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các tài xế, chủ hàng phải cách ly khi trở về từ Trung Quốc, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, xử lý phương tiện, tiêu độc khử trùng… đúng quy định của cơ quan y tế.

Tương tự, tài xế và chủ hàng Trung Quốc sang Việt Nam cũng được bố trí cách ly riêng ở ngay mốc biên giới, cho phép bốc dỡ hàng hóa ngay tại mốc đó, khi chuyển hàng xong thì quay trở về Trung Quốc.

* Nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản ùn ứ cho nông dân

* Tiếp tục điều phối hoạt động xuất khẩu nông sản

THANH TRÀ