Di dời các bè cá để hạn chế rủi ro

Thứ Sáu, 07/02/2020, 19:16:29

NDĐT- Liên quan đến vụ cá nuôi bị chết trên sông Cái Vừng, ngày 7-2, UBND huyện Phú Tân (An Giang) đã ra công văn yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Phòng Tài nguyên Môi trường và UBND xã Long Hòa và xã Phú khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ để giảm thiệt hại, rủi ro cho người nuôi cá.

Như đã thông tin, từ ngày 5 đến 6-2, người dân nuôi cá bè ở xã Long Hòa lo lắng khi cá nuôi trong bè nổi lờ đờ trên mặt nước rồi chết. Theo thống kê của UBND xã Long Hòa, số cá chết khoảng hơn 26 tấn. Sông Cái Vừng là con sông nối hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, nơi đây có hàng chục hộ dân của hai tỉnh đã sống bằng nghề nuôi cá trong lồng bè. Những năm mực nước thấp, cá nuôi luôn bị chết, trong đó đỉnh điểm cận Tết Bính Thân 2016, hàng nghìn tấn cá nuôi trong bè của các hộ nuôi thuộc xã Long Hòa, xã Phú Lâm huyện Phú Tân và các xã thuộc huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cũng bị chết đột ngột làm nhiều hộ trắng tay. Nguyên nhân được kết luận do hàm lượng ô-xy thấp không bảo đảm.

Vì thế, để tránh rủi ro tiếp tục xảy ra với người nuôi cá, UBND huyện Phú Tân yêu cầu các đơn vị khẩn trương làm việc trực tiếp với các hộ nuôi cá bè để vận động di dời lồng bè vào vùng quy hoạch hoặc đến đoạn sông có nguồn nước ô-xy tốt. Huyện chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nuôi tăng cường sức đề kháng, chống sốc cho cá, đặc biệt chú ý cung cấp ô-xy hạt, tăng cường máy đạp nước cung cấp ô-xy cho bè nuôi cá. Huyện cũng yêu cầu Phòng Tài nguyên Môi trường thường xuyên theo dõi, giám sát môi trường nước trong khu vực kịp thời để thông tin, khuyến cáo người nuôi.

Trong ngày 6-2, một số chủ bè lo ngại cá bị ảnh hưởng cũng như dòng sông bị ô nhiễm từ các bè cá chết nên vội vàng di dời bè cá qua bên bờ sông Tiền thuộc khu vực tỉnh Đồng Tháp. Một số hộ nuôi khác cũng ráo riết thu hoạch cá thương phẩm chưa bị ảnh hưởng bán ra thị trường.

Hàng chục tấn cá nuôi trên sông Cái Vừng chết do thiếu oxy

THANH DŨNG