Bổ sung ICD Long Biên vào quy hoạch cảng cạn

Thứ Hai, 24/02/2020, 04:29:20

Ngày 23-2, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã có văn bản gửi TP Hà Nội và các cơ quan liên quan, chấp thuận chủ trương bổ sung Trung tâm logistics Hateco (ICD Long Biên) vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn (ICD) Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

ICD Long Biên được đầu tư xây dựng tại Khu công nghiệp Sài Đồng B (quận Long Biên, Hà Nội), có tổng diện tích khoảng 12 ha, trong đó diện tích kho bãi 50.000 m2 với năng lực thông qua khoảng 135 nghìn TEUs/năm.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, khu vực kinh tế Đông Nam Hà Nội đến năm 2030 có tổng năng lực thông qua khoảng 1,6 triệu - 2 triệu TEUs/năm, gồm ICD Cổ Bi và ICD Phù Đổng. Hiện nay, cảng cạn Cổ Bi mới đang giải phóng mặt bằng, san nền, hoàn thiện hồ sơ thiết kế các hạng mục phần nổi, cảng cạn Phù Đổng đang nghiên cứu quy hoạch và vẫn phải xử lý, tháo gỡ các khó khăn liên quan, sớm nhất đến năm 2023 mới có thể hoàn thành. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu thông quan hàng hóa khu vực, Bộ GTVT chấp thuận chủ trương bổ sung ICD Long Biên vào quy hoạch.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tám cảng cạn và 16 điểm thông quan hàng hóa (có chức năng như cảng cạn); trong đó, khu vực miền bắc có bảy ICD và bảy điểm thông quan nội địa, miền nam có một ICD và chín điểm thông quan nội địa; miền Trung chưa có ICD nào.

PV