Cách thức làm giàu

Thu nhập cao từ nuôi hàu sữa

Thứ Ba, 25/02/2020, 01:52:49

Hàu là loài động vật nhuyễn thể dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau, sống bám lên nền đá, vách đá ven bờ biển hoặc cửa sông, nơi có dòng chảy và thủy triều thường xuyên lên xuống và ở những nơi có thực vật phù du phong phú làm thức ăn.

Nhằm khai thác thế mạnh nuôi trồng thủy sản ven bờ, chị Nguyễn Thị Tuyết Ngân, trú tại thôn Ðoan Hùng, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã xây dựng thành công mô hình nuôi hàu sữa để vươn lên làm giàu. Ban đầu, do nguồn vốn eo hẹp, chị đã vay mượn hơn 400 triệu đồng để mua giống và các vật dụng cần thiết phục vụ sản xuất và xây dựng 12 bè hàu. Theo kinh nghiệm nuôi hàu lâu năm của các hộ dân trong vùng thì yếu tố môi trường rất quan trọng. Vì vậy ở địa điểm nuôi, chị Ngân tìm nguồn nước sạch, lưu thông thường xuyên với dòng chảy nhẹ, nước mầu xanh lục, có nhiều sinh vật phù du, để độ mặn nuôi hàu từ 20 đến 30 phần nghìn. Theo phương pháp nuôi treo giàn, người nuôi xây dựng các giàn nổi trên mặt nước, sau đó dùng cước chuyên dụng để cột cố định hàu giống, mỗi dây thường nuôi bốn con, khoảng giữa các con hàu là 20 cm, treo mỗi dây cách nhau 30 cm, từ con cuối cùng cần cách đáy nước 2 m. Sau hai vụ nuôi, chị Ngân đã phát triển mở rộng mô hình lên 5.000 con hàu mỗi lứa, trên diện tích 1.000 m2 giàn. Với cách nuôi gối đầu, mỗi lứa thả cách nhau khoảng ba ngày, như vậy sẽ liên tục có hàu thương phẩm để bán, tạo nguồn thu hằng ngày và giảm chi phí đầu vào, điều tiết nguồn cung không để sản phẩm ứ đọng. Hàu sau khi nuôi đạt trọng lượng từ 13 đến 15 con/kg, sản phẩm luôn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được các nhà hàng ưa chuộng. Trung bình chị Ngân bán 35.000 đồng/kg, mỗi năm thu lãi gần 500 triệu đồng. Không những làm giàu cho gia đình, chị Ngân còn giúp đỡ nhiều người dân quanh vùng; hỗ trợ về kỹ thuật, cung ứng con giống và tiêu thụ sản phẩm để họ vươn lên thoát nghèo.

UBND xã Hải Bình cho biết, nghề nuôi hàu đã có từ lâu tại các vùng cửa sông, nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật thì hiệu quả kinh tế lớn. Hiện gia đình chị Ngân là hộ tiên phong trong việc xây dựng mô hình nuôi hàu sữa ở xã. Ðây cũng là hộ điển hình trong việc tìm tòi, sáng tạo, biết khai thác tiềm năng, thế mạnh, đa dạng hóa trong nuôi trồng thủy hải sản của địa phương.

HỒNG LÊ