Trang trại chăn nuôi an toàn

Thứ Năm, 26/03/2020, 01:51:46

Có diện tích 30 ha, trang trại của gia đình ông Nguyễn Ngọc Ðô và bà Cấn Thị Thìn ở khu 3, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ được biết đến như một mô hình trang trại tổng hợp tiêu biểu không chỉ bởi quy mô mà còn vì hiệu quả kinh tế mang lại. Ðàn lợn của trang trại chưa từng bị nhiễm dịch và hiện trở thành điểm nhân giống tin cậy, giúp người chăn nuôi ở Phú Thọ nhanh chóng nuôi tái đàn.

Năm 1994, vợ chồng ông Ðô khởi nghiệp, xây dựng trang trại theo hướng trang trại tổng hợp, phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Với số vốn ban đầu chỉ vài chục triệu đồng, ông bà xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, thực hiện gây giống lợn nái nhằm cung ứng con giống tại chỗ và luôn chủ động về giống. Các phương pháp, kỹ thuật chăn nuôi theo hướng hàng hóa được ông tìm hiểu kỹ càng, áp dụng vào điều kiện thực tế của gia đình đã thu được kết quả mong muốn. Những thuận lợi bước đầu từ việc chăn nuôi chính là động lực để gia đình ông Ðô tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại.

Nhờ có hướng đi đúng, sự năng động và tinh thần học hỏi không ngừng đã giúp gia đình ông Ðô thành công trong phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình. Trang trại Ðô Thìn là một mô hình kinh tế tiêu biểu, đáng để cho bà con nông dân học tập, làm theo.

Bà Cấn Thị Thìn cho biết, do mạnh dạn đầu tư kinh phí để xây dựng khu trại chăn nuôi theo hình thức khép kín "cám vào, lợn ra", bỏ cách chăn nuôi thủ công trước đây, hiện nay, 160 lợn nái và 1.600 lợn thương phẩm vẫn bảo đảm an toàn trước dịch bệnh và liên tục gối đàn thành công. Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình được tổ chức khép kín và cách biệt trên diện tích 30 ha đồi rừng. Ðể phòng dịch tả lợn châu Phi không xâm nhiễm vào khu chăn nuôi, gia đình thường xuyên phun thuốc sát trùng từ xa, thậm chí bao trùm cả các hộ chăn nuôi khác từ khoảng cách từ một đến 1,5 km. Cùng với đó, tiến hành tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho đàn gia súc.

Với cách chăn nuôi khoa học như vậy, hiện nay mỗi tháng trang trại của bà Thìn xuất chuồng khoảng 300 con lợn, tương đương 15 đến 20 tấn thịt hơi. Ðây cũng là cơ sở chăn nuôi duy nhất tại xã Phú Hộ chăn nuôi theo hình thức an toàn sinh học, không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay, chăn nuôi lợn đang cho thu nhập tốt, hơn nữa, nguồn cung trên thị trường cũng không nhiều, cho nên trong thời gian tới, gia đình sẽ tăng đàn, nuôi 200 đến 300 lợn nái và khoảng 2.000 lợn thương phẩm. Mỗi tháng, trang trại xuất chuồng khoảng 300 con lợn, tương đương 15 đến 20 tấn, với giá 60 nghìn đến 65 nghìn đồng/kg. "Trong thời gian tới, gia đình sẽ nuôi 200 đến 300 lợn nái và khoảng 2.000 lợn thương phẩm, bảo đảm tốt nguồn cung ứng lợn giống cho các hộ chăn nuôi trong vùng", bà Thìn cho biết.

NGỌC LONG