Nuôi vỗ béo bò thịt ở Phú Thọ

Thứ Ba, 31/03/2020, 04:17:15

Từ năm 2016, tại nhiều điểm thuộc các xã Ðồng Lương (huyện Cẩm Khê), Sơn Hùng (huyện Thanh Sơn), Tề Lễ và Thanh Uyên (huyện Tam Nông), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ đã triển khai mô hình "vỗ béo bò thịt trong nông hộ". Trung bình mỗi mô hình có 100 hộ nông dân tham gia, với quy mô từ 300 - 330 con/mô hình.

Bò tham gia mô hình được lựa chọn có trọng lượng trung bình ban đầu khoảng từ 220 - 270 kg/con (trong đó có bò cái già, bò đực, bê đực), được tẩy các loại ký sinh trùng (sán lá gan, giun tròn, ngoại ký sinh trùng) trước khi nuôi. Trong quá trình nuôi vỗ béo, bò được nuôi nhốt tại chuồng, cho ăn kết hợp thức ăn thô xanh (từ 26 - 30 kg/con/ngày) với thức ăn tinh (ba kg/con/ngày) và uống đầy đủ nước sạch. Kết quả sau khoảng ba tháng chăn nuôi, bò tăng trọng bình quân 760 g/con/ngày, tương đương với 22,8 kg/con/tháng. Trong đó, bò đực cho tăng trọng cao nhất, đạt 789 g/con/ngày; bò cái già loại thải tăng trọng 760 g/con/ngày, bê đực trọng lượng ban đầu dưới 220 kg, quá trình nuôi tăng trọng 746 g/con/ngày. Sau khi trừ chi phí, mỗi con bò vỗ béo cho thu lãi hơn một triệu đồng/tháng.

Việc chăn nuôi vỗ béo bò thịt ở Phú Thọ được đánh giá là đơn giản, dễ làm, bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn, chất lượng thịt và tỷ lệ thịt xẻ cao hơn (thịt mềm, thơm) cho nên giá bán cao hơn rất nhiều so với hình thức nuôi bò lấy thịt chăn thả tự do, chỉ tăng trọng được từ 10 - 12 kg/con/tháng, vừa tốn thời gian lại không nuôi được nhiều bò. Vì vậy, đến nay không chỉ các hộ chăn nuôi tham gia mô hình vẫn duy trì để phát triển kinh tế gia đình, mà cách làm này còn được nhân rộng thêm nhiều hộ trên địa bàn. Ðáng chú ý, đã có một số hộ tăng quy mô nuôi lên đến hơn 10 con/hộ.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ, mô hình "vỗ béo bò thịt trong nông hộ" không chỉ là biện pháp kỹ thuật để nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, mà còn là hướng phát triển kinh tế hàng hóa, nhằm cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt bò có chất lượng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các vùng lân cận.

Trường Xuân