Tận dụng cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh

Thứ Ba, 07/04/2020, 20:39:10

NDĐT - Chiều 7-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Tổng Công ty May 10.

Tận dụng cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Tổng Công ty May 10.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt nêu lên những khó khăn của Tổng Công ty do tác động của dịch bệnh Covid-19, tháng 4, doanh nghiệp thiếu hụt 30% đơn hàng, còn tháng 5 và 6 thiếu hụt khoảng 60%. Tổng Công ty đã mạnh dạn chuyển đổi sang may khẩu trang vải phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tính chung trong một tháng qua, Tổng Công ty đã làm được 5 triệu chiếc khẩu trang vải, doanh thu đạt 35 tỷ đồng.

Tổng Công ty cũng chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang y tế và đã có đối tác lớn đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế, dự kiến sẽ giao hàng từ tháng 7 tới với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu Tổng Công ty trong năm nay). Ngoài ra còn có một số đối tác đặt mua 20 triệu khẩu trang vải giao trong sáu tuần và một đối tác đã nhận hai triệu khẩu trang vải, tiếp tục đặt sáu triệu chiếc khẩu trang y tế. Ông Thân Đức Việt cho biết, ngày 15-4 tới đây, doanh nghiệp sẽ ra mắt thương hiệu khẩu trang M10 Pro. Ngoài khẩu trang, Tổng Công ty cũng đang sản xuất các bộ đồ phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vương Đình Huệ ghi nhận Tổng Công ty May 10 đã năng động, chớp thời cơ chuyển đổi nhanh sang sản xuất khẩu trang, trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19 làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, trong đó dệt may là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nhấn mạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an toàn cho sản xuất và người lao động, đồng chí lưu ý Tổng Công ty May 10 cần bám sát Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nhất là những yêu cầu về an toàn để duy trì sản xuất kinh doanh của công xưởng, nhà máy. Ngoài những tiêu chuẩn ISO hiện nay, trong giai đoạn này, các ngành hàng, hiệp hội cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn an toàn để các doanh nghiệp, nhà xưởng hoạt động gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy cũng giao UBND TP Hà Nội chủ động nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này. Cùng với đó, thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra, hỗ trợ việc vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng chí cũng mong muốn các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Nội duy trì sản xuất kinh doanh, phát huy các sáng kiến, chung tay cùng thành phố duy trì mức tăng trưởng hợp lý, bảo đảm nguồn thu ngân sách, an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn. Các doanh nghiệp phải chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất để khi hết dịch có thể triển khai ngay. Thành phố cũng sẽ tăng cường tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, trước mắt là việc phát triển đào tạo online các kỹ năng cần thiết cho lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy đã tặng Tổng Công ty bức ảnh Bác Hồ đến thăm Tổng Công ty May 10; tặng 10 công nhân có hoàn cảnh khó khăn mỗi người hai triệu đồng. Tổng Công ty May 10 cũng đã trao tặng nhân dân Thủ đô 10 nghìn chiếc khẩu trang vải khử khuẩn do đơn vị sản xuất.

QUỐC TOẢN. Ảnh: DUY LINH