Tay săn trộm bị bắn chết sau khi hạ sát voi ở Kenya

Thứ Sáu, 13/02/2015, 11:22:34

NDĐT - Cơ quan quản lý các loài hoang dã Kenya (KWS) vừa cho biết các nhân viên Kiểm lâm đã bắn chết một tay săn trộm sau khi tên này và đồng bọn sát hại một cá thể voi.

Tay săn trộm bị bắn chết sau khi hạ sát voi ở Kenya

Một súng trường và nhiều viên đoạn bị tịch thu tại hiện trường vụ đấu súng ở Choke Ranch, miền nam Kenya. Các tay săn trộm còn lại đã chạy trốn sau khi kịp cưa ngà voi.

Một tổ chức nhân quyền đã từng lên tiếng buộc tội các nhân viên Kiểm lâm trong vụ hạ sát nghi phạm. Năm 2014, báo cáo của Tổ chức nhân quyền Hồi giáo đã cáo buộc một số nhân viên kiểm lâm hạ sát một số nghi phạm để che giấu mối quan hệ với các đối tượng này.

KWS cũng cho biết năm 2011, 2012 và 2013 là đỉnh điểm của nạn săn bắn bất hợp pháp kể từ những năm 1980. Nạn săn bắn bất hợp pháp chỉ giảm vào năm 2014 với 164 cá thể voi và 35 cá thể tê giác bị giết (so với 302 cá thể voi và 59 cá thể tê giác bị giết năm 2013). Các nhân viên chính phủ cho rằng hiện tượng trên chịu ảnh hưởng từ các án phạt nặng được thông qua vào năm 2014 đối với với các tội buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã.

Theo KWS, Gao Xudong (61 tuổi), công dân Trung Quốc, đã bị điều tra về hành vi buôn lậu 9kg ngà voi trong hành trình từ Kenya tới Hồng Công. Xudong sẽ bị trừng phạt với tội danh sở hữu và sử dụng bất hợp pháp chiến lợi phẩm mẫu vật hoang dã. Cả hai tội danh trên sẽ chịu mức phạt cao nhất là chung thân hoặc 22.000USD.

Các nhà bảo tồn cho rằng buôn bán bất hợp pháp ngà voi tại châu Phi đã tăng sau khi lệnh cấm buôn bán quốc tế của CITES được nới lỏng vào năm 2007 và cho phép các quốc gia châu Phi bán kho ngà voi có nguồn gốc từ các cá thể voi đã chết trong tự nhiên hoặc do bệnh tật.

Hiện tượng voi chết do săn bắn để đáp ứng nhu cầu ngà voi ở Trung Quốc đang là một vấn nạn nghiêm trọng ở châu Phi. Theo các chuyên gia hàng đầu về voi châu Phi, ước tính có khoảng 100.000 cá thể voi đã bị sát hại trong các năm từ 2010 đến 2012 tại lục địa đen.

Voi ở Kenya là một phần quan trọng của hoạt động du lịch và nằm trong số 5 loài thú lớn hấp dẫn du khách tại quốc gia Đông Phi này. Các loài thú khác gồm báo, sư tử, tê giác và bò rừng.

BẢO TỒN