Kenya đóng cửa hàng chục công ty chuyển tiền Somalia sau vụ thảm sát tại Garissa

Thứ Tư, 08/04/2015, 10:02:31
 Font Size:     |        Print
 

Một phụ nữ được giải cứu trong vụ tấn công và bắt cóc con tin tại trường đại học ở thị trấn Garissa, Kenya, ngày 2-4-2015. (Ảnh: EPA)

NDĐT - Kenya đã tạm ngừng giấy phép hoạt động của 13 công ty chuyển tiền Somalia sau vụ thảm sát tại một trường đại học ở nước này hồi tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Somalia ngày 8-4 cho biết.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Somalia, Bashir Issa Ali, cho biết với hãng thông tấn Reuters rằng, 13 công ty chuyển tiền của Somalia đã được thông báo chính thức từ Ngân hàng Trung ương Kenya về việc đóng băng các tài khoản.

Tờ báo bán chạy nhất Kenya Daily Nation ngày 8-4 đưa tin, Chính phủ Kenya đã “đóng băng tài khoản của 86 cá nhân và thực thể bị nghi liên quan đến hoạt động cung cấp tài chính cho khủng bố tại nước này”, trong đó bao gồm cả các công ty chuyển tiền của Somalia.

Trong khi đó, chủ sở hữu một công ty chuyển tiền tại Somali cho biết, Chính phủ Kenya chưa tạm ngừng các tài khoản ngân hàng của các công ty chuyển tiền tuy nhiên Ngân hàng Trung ương Kenya đã thu hồi giấy phép của họ.

Tuần trước, nhóm Hồi giáo al Shabaab ở Somalia đã tấn công vào một trường đại học ở thị trấn Garissa, Kenya, gần biên giới với Somalia làm 148 sinh viên thiệt mạng.

Ngày 7-4, Bộ trưởng Ngoại giao Kenya, Amina Mohamed, cho biết, Kenya đang tìm kiếm thêm thông tin tình báo nước ngoài và sự hỗ trợ về an ninh sau vụ thảm sát tại Garissa, đây là vụ thảm sát tồi tệ nhất tại Kenya kể từ khi nhóm khủng bố al Qaeda đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Kenya vào năm 1998, làm hơn 200 người chết.

B.M
Theo: Reuters

Chia sẻ