Bình luận quốc tế

Nói dễ, làm khó

Thứ Tư, 08/04/2015, 15:10:35
 Font Size:     |        Print

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A-stơn Ca-tơ đang tiến hành chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm củng cố mối quan hệ với hai đồng minh lâu năm, qua đó khẳng định chiến lược "tái cân bằng" trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, với những khó khăn bộn bề, dàn trải từ châu Âu, Trung Ðông tới Nam Á, Oa-sinh-tơn không dễ thực hiện những cam kết đã đưa ra.

Tiếp nối "di sản" của người tiền nhiệm Ch.Hây-gơ, Bộ trưởng Quốc phòng Ca-tơ muốn nhân dịp này chứng tỏ "Mỹ sẽ không bị phân tâm bởi các mối đe dọa nổi lên ở khắp nơi trên thế giới và không gì có thể cản trở được kế hoạch tăng cường sức mạnh, củng cố vị thế quân sự của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương". Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Ca-tơ cùng lãnh đạo và giới chức nước chủ nhà thảo luận định hướng chiến lược quốc phòng song phương, như điều chỉnh chính sách hợp tác quốc phòng Nhật Bản - Mỹ giúp Tô-ki-ô tăng vai trò trong việc duy trì hòa bình ở Ðông Á, vấn đề di chuyển căn cứ quân sự Phư-tên-ma của Mỹ ở Ô-ki-na-oa, đồng thời chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê tới Oa-sinh-tơn vào cuối tháng này. Trong chuyến thăm Hàn Quốc tiếp đó, người đứng đầu Lầu năm góc tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với Hàn Quốc, nhấn mạnh chủ đề về an ninh. Nhằm cụ thể hóa lộ trình thực hiện giai đoạn mới trong chính sách "tái cân bằng" trong hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Ô-ba-ma, Bộ trưởng Ca-tơ tuyên bố, Mỹ sẽ đầu tư sản xuất vũ khí, gồm cả máy bay tàng hình ném bom tầm xa mới, các thiết bị quân sự khác, để bảo đảm an ninh khu vực và sẽ triển khai máy bay, tàu hiện đại đến khu vực này. Ở cả hai nước, Bộ trưởng Ca-tơ nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa an ninh quốc gia và an ninh kinh tế, coi đó là những "hòn đá tảng" trong thực hiện chiến lược "tái cân bằng" tại châu Á - Thái Bình Dương của Chính quyền Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma khi "xoay trục" sang khu vực tâm điểm của thế giới này.

Sau sáu năm cầm quyền, Chính quyền Ô-ba-ma nỗ lực theo đuổi chính sách ngoại giao mới "xoay trục" sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được phát động chính thức ngày 11-10-2011 trong bài viết "Thế kỷ châu Á của nước Mỹ", đăng trên Tạp chí Chính sách đối ngoại của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hi-la-ri Clin-tơn. Theo đó, Mỹ hoạch định "tương lai chính trị" của nước này trong thế kỷ 21 "được quyết định ở châu Á chứ không phải ở Áp-ga-ni-xtan hay I-rắc và Mỹ sẽ ở ngay trung tâm của cuộc chơi". Một số hạng mục quan trọng về chính trị, an ninh, kinh tế và quốc phòng bước đầu cũng được triển khai thực hiện. Trong lĩnh vực quốc phòng, Lầu năm góc đã xây dựng xong Kế hoạch quân sự nhằm thực hiện chiến lược "tái cân bằng" trong năm năm tới, với việc điều chỉnh sự bố trí lực lượng ở châu Á - Thái Bình Dương; tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng với các đối tác trong khuôn khổ Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+); xúc tiến triển khai một số chiến hạm thường trực ở Xin-ga-po; đẩy mạnh quan hệ quân sự song phương với một số nước ASEAN... Bên cạnh đó, Mỹ tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ thương mại, phục hồi kinh tế, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Ðại Tây Dương (TTIP) - hai trụ cột của Học thuyết Ô-ba-ma nhằm duy trì vai trò dẫn dắt của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Riêng TPP ra đời sẽ tăng xuất khẩu của Mỹ lên 123,5 tỷ USD trong một thập kỷ tới, qua đó giúp củng cố và tăng cường vị thế hàng đầu của nước này ở khu vực.

Một tương lai "màu hồng" cho nước Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã được Oa-sinh-tơn vạch ra và bổ sung ngày càng cụ thể, rõ nét. Tuy nhiên, Chính quyền của Tổng thống Ô-ba-ma chỉ còn hai năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ, mà ngân sách quốc phòng lại bị cắt giảm và hoạt động của chính quyền hiện nay phải chịu sự giám sát của lưỡng viện QH do đảng CH đối lập kiểm soát. Thêm vào đó, tình hình ở Trung Ðông, U-crai-na, I-rắc và Áp-ga-ni-xtan... buộc giới chức Oa-sinh-tơn phải "phân tâm". Thực tế đó khiến chiến lược "tái cân bằng" đi theo "đúng quỹ đạo" như mong muốn của Oa-sinh-tơn sẽ không hề đơn giản.

VŨ ANH

Chia sẻ