Khóc thuê

Thứ Tư, 08/04/2015, 18:39:40
 Font Size:     |        Print

Người đàn bà xõa tóc, mếu máo, vật vã gào khóc bên linh cữu người quá cố. Nếu không để ý thì cứ ngỡ bà này là ruột thịt của người đã mất. Tuy nhiên, nghe bà ta liên tục sụt sịt đổi giọng xưng hô từ vợ, em, con, cháu của người xấu số thì mọi người mới vỡ lẽ đây là người khóc thuê.

Bầu không khí tang thương, nỉ non, rên rỉ từ đám tang của gia đình ông Nhâm lan tỏa, bao trùm khắp xóm Đồi Sim, làng Thịnh Điền, vang vọng trong đêm khuya thanh vắng, não nề mãi không dứt...

Từ nhiều năm nay, ở vùng quê miền trung du này, các gia đình chưa từ bỏ thủ tục rườm rà, cúng lễ nhiêu khê trong đám hiếu. Nhất là việc sử dụng loa đài tùy tiện với âm lượng quá cỡ, kéo dài dai dẳng suốt từ khi gia chủ làm lễ phát tang cho đến khi tổ chức tang lễ, chôn cất thường kéo dài hai, ba ngày. Từ sáng sớm tinh mơ đến tận đêm khuya, gia chủ cứ mở loa ồn ào, não nuột khiến hàng xóm mất ăn, mất ngủ. Ngoài việc thuê kèn trống, nhiều gia đình còn mướn người khóc thuê, khấn thuê. Thế là, cứ hết lượt này tới lượt khác, tiếng kèn trống, khóc lóc, xen lẫn tiếng khấn lễ ỉ ôi, ồn ào, náo loạn. Số tiền bỏ ra cho việc thuê loa đài, kèn trống, khóc thuê, khấn lễ không hề rẻ so với thu nhập bấp bênh của người dân sinh sống ở vùng quê này. "Con gà tức nhau tiếng gáy", người ta cho rằng cứ khóc to, khấn vái rình rang là tỏ lòng hiếu nghĩa với người khuất núi, thế là đám tang sau thường tổ chức linh đình hơn đám trước.

Cùng với việc thuê khóc, các gia đình cũng duy trì tục lệ rải tiền lẻ và đốt nhiều vàng mã. Các loại tiền âm phủ, đồ mã là ngựa, voi, nhà cửa, xe cộ, áo quần, ti-vi, tủ lạnh, máy giặt... bằng giấy được bày biện ngổn ngang, rồi đem đốt tràn lan, rải tro tung toé trên đường đi, lối lại.

Nhiều vùng nông thôn giờ đây đổi mới mạnh mẽ. Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được triển khai rộng rãi tới tận xóm thôn, bản làng. Vậy nhưng, ở nơi này, nơi khác, người dân vẫn duy trì hủ tục tổ chức ma chay, cúng lễ rườm rà, lạc hậu, tốn kém. Thật đáng buồn thay!

PHẠM VIỆT KHƯƠNG

Chia sẻ