Sinh hoạt tư tưởng

"Trứng khôn hơn vịt"

Thứ Tư, 08/04/2015, 18:42:22
 Font Size:     |        Print

Sau buổi họp chi ủy chi bộ thôn, cả năm người trong chi ủy cùng ngồi lại, pha ấm trà mới, đàm đạo việc chung, việc riêng. Như vẫn còn vương vấn chuyện mấy năm vừa qua, không có đoàn viên thanh niên nào được kết nạp vào Đảng, cho nên bây giờ mới khó khăn trong việc tìm nguồn cán bộ trẻ giới thiệu vào danh sách bầu ban chi ủy khóa mới, một người nói:

- Lớp trẻ bây giờ không mấy mặn mà với các hoạt động xã hội, không quan tâm các vấn đề chính trị. Vì thế, không thể đổ lỗi cho chi bộ là có nguồn mà không bồi dưỡng, kết nạp được đảng viên nào.

- Nhưng về phần mình, ta nên xem lại cách giúp đỡ, bồi dưỡng đối với lớp trẻ đã hợp lý chưa? Tôi có cảm giác là ngay giữa lớp đảng viên cao tuổi với đảng viên trẻ còn nhiều điểm khó gặp nhau - Đồng chí Bí thư chậm rãi.

"Được lời như cởi tấm lòng", Bí thư chi đoàn thôn lên tiếng: - Điều bác nói rất đúng đấy ạ. Cháu cũng nhận ra như thế, nhưng không biết giải thích thế nào để các bác hiểu hết lớp trẻ bây giờ. Chúng cháu thích cái gì là làm ngay, làm quyết liệt, sai đâu sửa đấy, thậm chí chấp nhận thất bại.

Còn các bác mỗi khi ai đưa ra một ý tưởng mới là cân nhắc, bàn luận kỹ lắm và thường đắn đo dè dặt, cho nên rất khó làm; rồi cứ nghĩ lớp trẻ chủ quan, nóng vội, thiếu kinh nghiệm. Cho là lớp trẻ bây giờ không mặn mà với các hoạt động xã hội, không quan tâm các vấn đề chính trị là không hiểu chúng cháu rồi.

Vốn nóng tính, cho nên người khơi mào việc này ngay lập tức phản bác: - Ở chi bộ này, tớ là người nhiều tuổi đảng nhất; với lại, để có cái tuổi hơn 60 như hôm nay, tớ từng một thời trai trẻ còn mạnh mẽ hơn các cậu bây giờ nhiều, sao không hiểu lớp trẻ. Chỉ các cậu mới không hiểu được người già thôi, bởi các cậu đã đến cái tuổi ấy đâu mà biết người ta nghĩ gì.

Trứng đòi khôn hơn vịt.

- Cháu xin lỗi bác, nếu có điều gì cháu nói không phải.

Nhưng cháu chỉ muốn nói là các bác chưa hiểu hết lớp trẻ thôi, chứ không có ý gì khác.

Thấy tự nhiên chuyện lại trở nên căng thẳng, đồng chí Bí thư nhẹ nhàng: - Thôi nào! Ông hay áp đặt quá. Lớp trẻ bây giờ được thừa hưởng nhiều cái, từ cơ sở vật chất, đến nền tảng xã hội, nhất là về giáo dục tốt hơn thời của chúng ta, cho nên thông minh, hiểu biết hơn là điều đương nhiên. Tuy nhiên, để trưởng thành toàn diện như chúng ta mong muốn, thanh niên hiện nay còn phải phấn đấu nhiều, nhưng mình cũng đừng khắt khe quá.

HOÀNG ANH SƠN

Chia sẻ