Ngư dân Quảng Bình nhận tiền bồi thường và tiếp tục vươn khơi

Thứ Tư, 23/11/2016, 10:37:37
 Font Size:     |        Print
 

Người dân xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm thủ tục nhận tiền bồi thường.

NDĐT - Từ ngày 9-11, các địa phương tại Quảng Bình tiến hành chi trả tiền bồi thường do sự cố ô nhiễm môi trường biển. Ngư dân nhận tiền bồi thường trong cảm giác vừa buồn vừa vui song, ai cũng quyết tâm tiếp tục vươn khơi bám biển.

Dành tiền mua thêm ngư lưới cụ

Trụ sở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) sáng 17-11, có gần 300 chủ tàu và lao động đang nóng lòng chờ đợi đến lượt gọi tên để nhận tiền hỗ trợ.

Ngư dân Nguyễn Văn Chuân chủ tàu công suất 70 CV ở thôn Xuân Lộc vừa nhận một nửa trong tổng số tiền được bồi thường là 175 triệu đồng nói: “Với mức đền bù cho tàu cá và lao động trên tàu dưới 90 CV như vậy, chúng tôi thấy cũng ổn rồi. Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành giải ngân hết số tiền chi trả bồi thường để gia đình có điều kiện nâng cấp tàu cá”.

Còn anh Mai Văn Tùng ở xã cồn nổi Quảng Hải - nơi tiến hành chi trả tiền bồi thường đầu tiên của Quảng Bình - thì bộc bạch, cầm tiền đền bù trên tay mà thấy khấp khởi “vừa mừng vừa lo” bởi nhận số tiền đợt này gia đình dùng để trang trải nợ nần trong những tháng qua, phần còn lại không biết có đủ mua sắm thêm ngư lưới cụ và sửa sang lại tàu để tiếp tục nghề đánh cá.

Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc Nguyễn Thanh Đôn cho biết, phường có 86 tàu và 264 lao động được chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển trong đợt này. Việc chi trả được tiến hành công khai, đúng quy định, đúng đối tượng nên đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Hầu hết các chủ tàu có công suất dưới 90 CV đồng ý với mức đền bù thiệt hại theo quy định. Nhiều ngư dân nói, họ tin vào cách làm việc của cán bộ cơ sở và cảm thông với sức ép về thời gian và công việc được cho là khá nhạy cảm này.

Đặc biệt, sau khi nhận được tiền bồi thường sự cố môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra, ngư dân vẫn tiếp tục lựa chọn phương án nâng cấp tàu cá, sắm thêm ngư lưới cụ để khai thác hải sản.

Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Quảng Bình Lê Văn Lợi cho biết, theo quyết định phê duyệt đợt 1, người dân được nhận 50% số tiền bồi thường với mức bồi thường được áp dụng trong thời gian 6 tháng.

Như vậy, tỉnh Quảng Bình có 17 xã thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố là: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Đồng Hới, Bố Trạch, Ba Đồn và Quảng Trạch được chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển với tổng số tiền gần 322 tỷ đồng. Công tác chi trả bồi thường đợt 1 sẽ được hoàn thành chậm nhất vào cuối tháng 11-2016.

Không được thu các khoản đóng góp, ủng hộ từ tiền bồi thương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức các đoàn kiểm tra và chỉ đạo chính quyền các địa phương khẩn trương và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, tập trung cho sản xuất.

Đối với những địa phương đã được phê duyệt danh sách thì cẩn đẩy nhanh thời gian giải ngân với mục tiêu tiền hỗ trợ về tay người dân càng sớm càng tốt. Ở địa phương đang niêm yết danh sách công khai cần nhanh chóng trình UBND huyện thẩm định để triển khai thực hiện việc chi trả cho các đối tượng nằm trong danh sách trong thời gian sớm nhất.

Việc thực hiện chi trả cần bảo đảm tuyệt đối an toàn và tổ chức trao trực tiếp số tiền đến tận tay người dân theo từng thôn, địa điểm tổ chức chi trả tại nhà văn hóa các thôn để bà con nhân dân đi lại dễ dàng, thuận lợi.

Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho bà con nhân dân và không can thiệp dưới bất kỳ hình thức nào về hình thức nhận hỗ trợ đền bù; tiếp tục rà soát và thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ nhằm bảo đảm tiền hỗ trợ, đền bù đến với bà con trong thời gian sớm nhất và đúng đối tượng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân cũng nhấn mạnh, trong thời gian thực hiện chi trả đợt một cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, các địa phương không được tổ chức thu các khoản đóng góp, ủng hộ khác từ thôn đến xã mà cần tập trung toàn lực cho việc chi trả tiền hỗ trợ đền bù cho người dân. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng nói trên sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Nhận được tiền bồi thường, nhiều ngư dân thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) dùng để sữa lại tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ để tiếp tục vươn khơi.

Bài, ảnh: HƯƠNG GIANG

Chia sẻ