Nuôi bò siêu thịt BBB - bước đột phá trong phát triển nông nghiệp Thủ đô

Thứ Tư, 23/11/2016, 13:27:35
 Font Size:     |        Print
 

Bò BBB phàm ăn, lớn nhanh, ít bị bệnh và chất lượng thịt ngon.

NDĐT - Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ thịt bò của người dân Hà Nội tăng mạnh, tuy nhiên ngành chăn nuôi bò thịt của thành phố mới chỉ đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu. Nắm bắt được thực tế này, Hà Nội đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh chăn nuôi bò thịt. Trong đó, Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn TP Hà Nội” được đánh giá là bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp của Thủ đô, đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho người nông dân.

Câu chuyện làm giàu từ chăn nuôi bò BBB

Đến thăm một hộ nuôi bò BBB điển hình ở xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến mô hình gia trại được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 m2 đất của anh Vũ Kim Tuyền. Chúng tôi càng bất ngờ hơn khi biết anh Tuyền có được cơ ngơi khang trang trị giá hàng tỷ đồng khi chưa đầy 30 tuổi.

Năm 2012, anh Tuyền kết hôn lúc gia đình còn khó khăn, vợ chồng anh phải cùng nhau “bới đất lật cỏ”, làm kinh tế từ hai bàn tay trắng. Hai năm sau, anh may mắn “bén duyên” với bò BBB khi đến thăm nhà khách hàng ở xã Tòng Bạt. “Mê mẩn” hình dáng vừa đẹp vừa lạ mắt của giống bò này, anh mang một con về nuôi thử và từ đó chuyển hẳn sang nuôi bò. Chị Lan, vợ anh Tuyền cho biết, ban đầu chị không muốn chồng theo con đường đó nhưng niềm yêu thích chăn nuôi, lòng quyết tâm của anh cùng với hiệu quả kinh tế rõ rệt của bò BBB đã thật sự thuyết phục chị. Hiện nay, số lượng bò BBB trong gia trại của anh Tuyền luôn dao động từ 50 đến 60 con, giúp thu lợi không dưới một tỷ đồng/năm.

Anh Tuyền chia sẻ: “Bò BBB có ưu thế hơn so với bò vàng, bò lai Sind vì nó phàm ăn, thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên, lại ít khi bị bệnh. Chăn nuôi bò BBB giúp gia đình tận dụng nhiều nguồn sẵn có như đất, cỏ. Thức ăn cho bò BBB cũng không có yêu cầu cao như của lợn, trong đó thành phần chính là chất xơ từ cỏ, cây mía, cây dứa,…và một phần tinh bột. Ngoài ra, tôi có thể tận dụng thành viên trong gia đình tham gia nuôi bò và hầu như không phải thuê người làm trừ khi muốn cải thiện vườn cỏ”.

Cùng quan điểm với anh Tuyền, anh Đỗ Văn Xuất, một dẫn tinh viên ở xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì cho rằng, bò BBB tăng trưởng nhanh, bê khi sinh ra bán được giá hơn nhiều so với các giống bò cũ. Do vậy, bà con nông dân rất muốn nuôi bò BBB trên quy mô rộng hơn nữa.

Dù mới bắt đầu nuôi bò BBB nhưng anh Vũ Chí Quân (xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm) đánh giá: “Thông thường nuôi một năm thì các giống bò khác được ba tạ nhưng bò BBB thì được khoảng 4-5 tạ”. Được biết, nuôi bò BBB đã góp phần tăng nguồn thu giúp gia đình anh Quân thoát nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Anh Tuyền, anh Xuất, anh Quân chính là những tấm gương phát triển chăn nuôi điển hình trong hơn 10 nghìn hộ trực tiếp thụ hưởng thành quả mà Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn TP Hà Nội” mang lại.

Bước đột phá trong phát triển nông nghiệp Hà Nội

Từ năm 2012, Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò BBB trên nền đàn bò thịt lai Sind thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn TP Hà Nội” do Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội (gọi tắt là Công ty Giống gia súc Hà Nội) làm chủ đầu tư được triển khai tại bảy huyện chăn nuôi trọng điểm của Thủ đô, với quy mô 10 nghìn bò cái nền. Bò BBB (Blanc Blue Belgium) có nguồn gốc từ Bỉ và là giống bò siêu thịt hàng đầu thế giới.

Kết quả sau hai năm thực hiện cho thấy, bê sinh ra khỏe mạnh, có trọng lượng khoảng 28-32 kg, tăng trung bình một kg/ngày. Một con bò BBB 18 tháng tuổi có thể nặng 700 kg, cho tỷ lệ thịt xẻ là 63%, thịt tinh là 53%. Ngoài ra, giống bò này có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, nuôi đơn giản (tận dụng cỏ và sản phẩm phụ như rơm, vỏ lạc,...), chuồng trại không cầu kỳ và ít tốn kém.

Đặc biệt, trước thực trạng thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường Hà Nội, thịt bò BBB càng được người tiêu dùng tin tưởng vì thịt vừa mềm vừa có mùi thơm đặc trưng, giá bán thấp hơn giá thịt bò nhập khẩu và bảo đảm vệ sinh.

Nhân viên giới thiệu với khách hàng sản phẩm thịt bò BBB.

Trên cơ sở những thành công này, các hộ chăn nuôi rất phấn khởi và một số huyện chưa được tham gia cũng đề xuất với thành phố cho mở rộng Dự án. Theo đó, năm 2014, UBND TP Hà Nội đã đồng ý đưa Dự án tới 16 huyện, nâng quy mô lên 30 nghìn bò cái nền.

Ghi nhận thành quả ban đầu mà Dự án đem lại, ông Dương Đức Lâm, Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt nhận xét: “Sau ba năm triển khai, đàn bò cái nền của địa phương đã tăng từ 800 con lên 2.000 con, đáp ứng điều kiện để thụ tinh bò BBB. Đây là dự án có hiệu quả rõ rệt so với rất nhiều dự án khác mà xã đã thực hiện trước đây. Cùng thực hiện một quy trình chăn nuôi, sau khi nuôi khoảng sáu tháng, bò lai Sind hoặc bò vàng chỉ bán với giá khoảng 11 triệu (đối với con đực), 16 triệu (đối với con cái); còn với bò BBB thì sau bốn tháng có thể được trả giá 22 triệu, lúc cao điểm lên tới 25 triệu”.

Theo thống kê của Công ty Giống gia súc Hà Nội, cho đến nay, Dự án giúp lai tạo trên 35 nghìn con bê F1 BBB, đặc biệt là thu về khoảng 200 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi.

Những khó khăn cần được tháo gỡ

Dù có nhiều lợi thế trong quá trình thực hiện Dự án nhưng Công ty Giống gia súc Hà Nội vẫn gặp phải không ít khó khăn cần được kịp thời tháo gỡ. Ông Vũ Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Khó khăn đầu tiên của chúng tôi liên quan đến công tác đào tạo, tập huấn”. Thí dụ, trong năm 2016, Dự án chỉ cho phép mở hơn 70 lớp tập huấn, như vậy có xã nằm trong Dự án nhưng lại chưa được phổ biến kiến thức cơ bản. Điều này dẫn tới câu chuyện bà con vùng sâu, vùng xa chưa hiểu đầy đủ về Dự án cũng như giá trị thật của con bê, từ đó bị thương lái ép giá.

Cũng theo ông Hải, bài toán hóc búa nhất khi triển khai Dự án là vấn đề đầu ra. Nắm bắt được điểm then chốt này, Công ty Giống gia súc Hà Nội đã đưa ra hai giải pháp chính. Thứ nhất, cần chủ động nguồn cung cấp tinh vì tinh nhập từ nước ngoài có giá thành cao (khoảng 400 nghìn đồng/liều và việc phụ thuộc nguồn tinh khiến quá trình chăn nuôi trở nên bị động. Không chỉ đề xuất mở trạm sản xuất tinh đông lạnh, Công ty còn dự định nhập bò giống tốt, bò đực giống thuần từ Bỉ để tự sản xuất tinh trong nước.

Thứ hai, thực tế cho thấy, đầu ra của bò BBB bắt đầu có biểu hiện khó khăn, do đó cần có chuỗi gắn kết từ người sản xuất cho đến người tiêu thụ. Giải pháp này được các địa phương đánh giá cao và hưởng ứng nhiệt tình. Ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh: “Công ty Giống gia súc Hà Nội đang tổ chức phát triển chăn nuôi theo chuỗi. Huyện Ba Vì thấy đây là việc làm cần thiết, giải quyết đầu ra - quá trình quan trọng nhất trong chuỗi liên kết. Trong thời gian tới, huyện cũng sẽ hướng dẫn bà con chăn nuôi theo chuỗi, xa khu dân cư, bảo đảm vệ sinh môi trường”.

Hiện, Công ty Giống gia súc Hà Nội đang cho xây dựng lò giết mổ có công suất 100/ngày, dự kiến hoàn thành trong quý I-2017. Ngoài ra, Công ty sẽ phát triển thêm ba cửa hàng để thực hiện chuỗi liên kết sau khi lò mổ đi vào hoạt động.

Trước những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội khẳng định: “Riêng với chăn nuôi bò thịt, Hà Nội nhiều tiềm năng do sở hữu vùng đồi gò, vùng bãi và nằm bên những con sông lớn. Sở đã tham mưu UBND thành phố tập trung phát triển chăn nuôi bò thịt, bảo đảm năng suất cao và chất lượng tốt. Chúng tôi xác định rằng, để phát triển chăn nuôi lớn thì doanh nghiệp phải là đầu tàu trong chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho bà con nông dân. Nhiệm vụ cần được giao cho những doanh nghiệp có nhiều tiềm lực để giúp các hộ chăn nuôi phát triển bền vững”.

HUY VŨ - HOÀNG HÀ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC