Khai mạc triển lãm “Sống mãi với Thủ đô”

Thứ Tư, 23/11/2016, 15:41:57
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Chiều 23-11, tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm “Sống mãi với Thủ đô”. Đây là hoạt động hướng đến chào mừng 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến 19-12 và 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12.

Gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được chọn lựa từ hàng vạn hiện vật đang lưu giữ tại Bảo tàng Hà Nội được trưng bày theo ba chủ đề chính: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập; Hà Nội - 60 ngày đêm khói lửa (từ 19-12-1946 đến 17-2-1947) và Giải phóng Thủ đô. Trong đó, điểm nhấn chính là giai đoạn đầu của những ngày Toàn quốc kháng chiến ở Hà Nội.

Không lâu sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, thực dân Pháp đưa quân muốn chiếm nước ta một lần nữa. Trước tình thế ấy, Bác Hồ đã kêu gọi Toàn quốc kháng chiến. Ngày 19-12 đánh dấu mốc quan trọng, khi phát súng đầu tiên được nổ, đánh dấu khởi đầu của cuộc kháng chiến trường kỳ chín năm. Quân dân Hà Nội được lệnh chiến đấu kìm chân quân Pháp để Trung ương rút lên chiến khu an toàn. Với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của quân, dân Thủ đô, cuộc chiến đấu 60 ngày đêm kìm chân quân Pháp ở Hà Nội đã trở thành những bản anh hùng ca bất diệt. Các cán bộ Bảo tàng Hà Nội đã dày công sưu tầm được nhiều hiện vật quý về những tháng ngày máu lửa này như: Vỏ đạn đại bác 75 ly từ Pháo đài Láng bắn vào nội thành Hà Nội đêm 19-12-1946, trang phục của chiến sĩ Vệ quốc quân, vỏ bom ba càng của Cảm tử quân Hà Nội, năm 1946-1947… Những hiện vật, hình ảnh này giúp người xem hình dung rõ hơn sự khốc liệt của cuộc chiến mùa đông năm 1946.

Ngoài ra, còn nhiều hình ảnh, tư liệu quý giá về Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, về kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên… và những hình ảnh, tư liệu đầy xúc động khi đoàn quân trở về Giải phóng Thủ đô năm 1954. Triển lãm giúp người xem ôn lại không khí hào hùng, thêm tự hào về đất nước, Thủ đô cũng như về giá trị hòa bình, độc lập ngày hôm nay.

Đại biểu tại triển lãm Sống mãi với Thủ đô.


Một số hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại triển lãm.

GIANG NAM

Chia sẻ