Triều cường san bằng khu sửa chữa tàu thuyền ở Tuy Hòa

Chủ Nhật, 15/10/2017, 11:06:48
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua triều cường, sóng lớn đã liên tiếp lấn vào bờ biển phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, xóa sổ toàn bộ khu sửa chữa tàu thuyền tại đây rộng khoảng một ha.

Triều cường cũng uy hiếp khu neo đậu tàu thuyền và dự án kè Xóm Rớ có mức đầu tư hàng trăm triệu đồng giai đoạn 2 đang được đầu tư xây dựng.

Khu vực bị sóng lớn tàn phá là cơ sở sửa chữa tàu thuyền lớn nhất tỉnh Phú Yên. Mỗi năm có hàng chục phương tiện tàu thuyền của một số tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa được đưa về đây sửa chữa. Nhưng chỉ trong vòng vài ngày qua, triều cường, sóng lớn ập vào đã san bằng tất cả, giờ đây chỉ còn là một khoảng đất trống lien tục bị sóng biển tràn vào. Một chiếc thuyền gỗ đang trong quá trình sửa chữa đã bị sóng đánh vỡ.

Ông Lê Thế Trung, Trưởng Ban lạch Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa cho biết: Ba ngày qua sóng lớn liên tục ập vào, người dân đã kịp di dời các thiết bị sửa chữa và những con tàu lên khu vực mới nên ít thiệt hại.

Hiện tại chưa hết mùa mưa, triều cường đang có nguy cơ xâm thực sâu vào bên trong, bà con rất lo ngại nếu không có biện pháp gia cố bờ bao thì khả năng triều cường còn lấn sâu hơn vào bên trong khu dân cư.

Trước thực trạng này, ngư dân đã được khuyến cáo di chuyển toàn bộ cơ sở vật chất của khu sửa chữa tàu lên khu vực bãi đóng tàu của Tập đoàn Vinashin cũ. Phường Phú Đông cũng kiến nghị lên các cơ quan chức năng đổ đá hộc để giữ phần bờ bao. Về lâu dài sẽ lập quy hoạch khu sửa chữa mới để ngư dân có nơi sửa chữa tàu thuyền.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã đề nghị bà con di chuyển toàn bộ lên bãi tạm. Đồng thời đề nghị Công ty TNHH Tân Lập là đơn vị đang xây dựng kè Xóm Rớ giai đoạn 2 hỗ trợ đổ đá gia cố phần bờ còn lại tránh xâm thực sâu hơn vào bên trong".

Hiện tại Công ty TNHH Tân Lập đã huy động nhiều nhân lực và phương tiện cơ giới chuyên dụng để gia cố phần bờ bao. Khối lượng đá ước tính là khoảng 10.000 m3. Việc đổ đá này cũng sẽ giúp bảo vệ thêm điểm cuối của dự án kè Xóm Rớ đang được thi công dở dang.

Tỉnh Phú Yên cần có giải pháp khắc phục trước mắt và nghiên cứu giải pháp kỹ thuật tiếp theo để bảo đảm an toàn cho công trình kè Xóm Rớ và bảo vệ an toàn cơ sở vật chất của khu dân cư .

TRÌNH KẾ

Chia sẻ