Thế giới ngày qua

Áo: Bầu quốc hội sớm

Chủ Nhật, 15/10/2017, 19:55:53
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, ngày 15-10, người dân Áo đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội sớm, được cho là có thể mở đường để nước này có nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất châu Âu.

Trong số các đảng tranh cử, đảng Dân chủ Xã hội (SPOe) của Thủ tướng Christian Kern có cương lĩnh tranh cử tập trung vào giảm bất bình đẳng xã hội. Trong khi đó, đảng Nhân dân (OeVP) và đảng Tự do (FPOe) tập trung vào vấn đề nhập cư và an ninh biên giới.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy thủ lĩnh đảng OeVP Sebastian Kurz được lòng cử tri. Dự kiến đảng này giành được hơn 30% số phiếu bầu với những cam kết siết chặt nhập cư và nới lỏng thuế. Nếu đảng này giành thắng lợi, ông Kurz, 31 tuổi, sẽ trở thành nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất của Liên hiệp châu Âu.

Somalia: Đánh bom, hơn 200 người chết

Hơn 200 người chết và hơn 200 người bị thương trong một vụ đánh bom xe xảy ra tối 14-10 (giờ Việt Nam) tại một khu phố sầm uất ở trung tâm thủ đô Mogadishu của Somalia. Số người chết và bị thương có thể còn cao hơn do lực lượng chức năng chưa hoàn toàn kiểm soát tình hình. Theo cảnh sát thành phố, hiện trường vụ tiến công là nơi có các tòa nhà văn phòng của chính phủ, nhiều khách sạn và nhà hàng.

Sau vụ nổ, tại đây đã xảy ra hỏa hoạn lớn. Vụ nổ xảy ra khi các lực lượng an ninh đang kiểm tra một chiếc xe tải nghi ngờ chở bom. Theo phỏng đoán ban đầu, một khách sạn gần đó có thể là mục tiêu tiến công.

Kyrgyzstan: Bầu tổng thống

Ngày 15-10, cử tri Kyrgyzstan đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới sẽ lên nắm quyền lãnh đạo sau khi đương kim Tổng thống Almazbek Atambayev hết nhiệm kỳ vào ngày 1-12 tới. Tổng cộng 13 ứng cử viên đã đăng ký tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, hai ứng cử viên đã rút trong cuộc chạy đua trước bầu cử, do đó chỉ còn 11 ứng cử viên.

Trong số này, đáng chú ý nhất là hai ứng cử viên Sooronbai Jeenbekov, 58 tuổi, thành viên của đảng Dân chủ - Xã hội; và cựu thủ tướng Omurbek Babanov, 47 tuổi, thành viên của đảng Respublika-Ata Zhurt. Nếu không có ứng cử viên nào giành số phiếu quá bán, Kyrgyzstan sẽ tiến hành bỏ phiếu vòng hai.

Mỹ: Bác đề xuất đánh thuế thu nhập các tập đoàn công nghệ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin Mnuchin tuyên bố, Washington không ủng hộ đề xuất của Pháp đánh thuế tổng doanh thu của các tập đoàn công nghệ quốc tế như Google và Amazon, cho rằng ý tưởng này là vô lý và không phải hướng đi đúng đắn.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ thảo luận với Pháp về vấn đề này. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, ông hài lòng với việc Mỹ để ngỏ khả năng thảo luận về vấn đề này. Năm 2016, chính quyền Mỹ đã phản ứng gay gắt trước việc nhà chức trách châu Âu quyết định thu hơn 14 tỷ USD tiền thuế từ Apple.

Hồi tháng 9 vừa qua, nhà chức trách Pháp đã đề xuất lên EU áp đặt thuế tổng doanh thu do cho rằng không thể đánh thuế trực tiếp đối với lợi nhuận của các tập đoàn quốc tế.

Chia sẻ