Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt đại biểu Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017

Thứ Hai, 13/11/2017, 11:02:41
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Ngày 13-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt đoàn đại biểu 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đỡ đầu trong Chương trình “Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường” và tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017.

Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tư lệnh Biên phòng.

Nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của đội ngũ thầy giáo, cô giáo - những người đã dành thời gian, công sức và tâm huyết, vượt qua khó khăn, gian khổ, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ, hai năm qua, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Chương trình đã tuyên dương 106 giáo viên công tác ở các trường học điểm lẻ thuộc 64 huyện nghèo và các thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các trường thuộc các huyện, đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo.

60 cán bộ, chiến sĩ được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương lần này là những tấm gương sáng, hình ảnh đẹp của tình quân dân “như cá với nước”, đang tham gia hoặc đã từng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Tổ quốc. Đây là những cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ đội Biên phòng triển khai từ năm 2014 đến nay.

Qua bốn năm, đã có khoảng 9.000 cháu ở các địa bàn biên giới có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, mồ côi..., được bộ đội biên phòng đỡ đầu, trong đó khoảng 180 học sinh người Lào, Campuchia. Cùng với việc hỗ trợ bằng tiền mặt, các đơn vị biên phòng cử cán bộ, đoàn viên, thanh niên thường xuyên phối hợp với gia đình, nhà trường, địa phương kèm cặp, giúp đỡ các cháu tiến bộ cả về học tập, rèn luyện thể chất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới cán bộ, chiến sĩ và các cháu học sinh lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất; gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các cháu học sinh và nhân dân ở những vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 vừa qua lời thăm hỏi ân cần và chia sẻ sâu sắc. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch nước gửi đến các thầy giáo, cô giáo trên mọi miền Tổ quốc lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy và hoàn thành tốt vai trò người “kỹ sư tâm hồn” trong sự nghiệp “trồng người”.

Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2017”. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã cổ vũ, động viên, tri ân các thầy giáo, cô giáo công tác ở các vùng khó khăn, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời, khơi dậy tấm lòng, trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên trong việc mang kiến thức tới cho đông đảo con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, dân tộc ta có truyền thống hiếu học và “tôn sư trọng đạo”. Người thầy đã góp phần hun đúc nên tâm hồn Việt Nam qua các thời kỳ, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai dân tộc. Ngày nay, nghề dạy học được tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, ngày 20-11 hằng năm được Đảng, Nhà nước chọn làm Ngày Nhà giáo Việt Nam, để toàn xã hội tôn vinh những người đã và đang đóng góp biết bao công sức, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ tình cảm kính trọng, lòng tri ân sâu sắc với các thầy giáo, cô giáo, những người “chở đò” cần mẫn trên dòng sông tri thức. Đồng thời, đây cũng là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với những người làm công tác giáo dục, ghi nhận những cống hiến đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, góp phần to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác giáo dục, đào tạo và chăm lo thế hệ trẻ, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo, đầu tư hơn nữa đối với công tác giáo dục, đào tạo; đặc biệt chăm lo đối với thế hệ trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo... đang gặp nhiều khó khăn. Quan tâm, chăm sóc trẻ em là con em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Thu hút rộng rãi thiếu niên, nhi đồng tham gia các tổ chức do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm nòng cốt và phụ trách. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về trẻ em; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với trẻ em. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ cho thầy và trò ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo; triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực, phát huy trí tuệ, sức mạnh của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước mong các cháu học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, đạt nhiều kết quả trong học tập, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

QUỐC VIỆT

Chia sẻ