Đề nghị LHQ cho lưu hành Tuyên bố Panmunjom

Chủ Nhật, 09/09/2018, 02:45:03
 Font Size:     |        Print

Theo Kyodo và TTXVN, ngày 8-9, Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) cho lưu hành một bản sao thỏa thuận giữa lãnh đạo hai miền về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên tới tất cả thành viên của tổ chức này như một văn kiện chính thức.

Hai nước hy vọng sự ủng hộ tích cực từ tất cả các nước thành viên LHQ trong việc thực hiện Tuyên bố Pan-mun-chơm sẽ tạo một sự khích lệ lớn đối với tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố chung Pan-mun-chơm được ký giữa lãnh đạo hai miền kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và các nỗ lực nhằm chính thức tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

* Yonhap đưa tin, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và Mỹ đã điện đàm về kết quả chuyến thăm của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Triều Tiên hôm 5-9 vừa qua, đồng thời thảo luận phương án thúc đẩy phi hạt nhân hóa. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đặc phái viên hai nước đã trao đổi tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định, Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì hòa bình và phồn vinh trên bán đảo Triều Tiên, cũng như thúc đẩy thực chất tiến trình phi hạt nhân hóa.

* Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu và Triều Tiên đã thảo luận việc cùng khai quật hài cốt binh sĩ Mỹ bị thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên và đưa về Mỹ. Theo đó, hai bên đã tổ chức các cuộc trao đổi cấp tướng tại làng đình chiến Pan-mun-chơm về việc hồi hương hài cốt lính Mỹ bị thiệt mạng trong cuộc chiến tranh này.

* Trong diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẽ hợp tác với Triều Tiên để hiện thực hóa những cam kết đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, cũng như thúc đẩy phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương. Theo Tân Hoa xã, nhân 70 năm Quốc khánh Triều Tiên, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn đã chúc mừng những thành quả mà Triều Tiên đạt được trong suốt 70 năm qua trong công cuộc cách mạng và xây dựng chủ nghĩa xã hội, khẳng định Trung Quốc giữ vững lập trường củng cố và phát triển mối quan hệ với Triều Tiên.

* Theo hãng tin Nga RIA, phát biểu ngày 8-9 sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn tại Bình Nhưỡng, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V.Mát-vi-en-cô cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẵn sàng tới thăm Nga. Bà Mát-vi-en-cô nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn mong muốn hòa bình và Bình Nhưỡng cần động lực để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Mát-vi-en-cô tới Bình Nhưỡng để dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Chia sẻ