THẾ GIỚI NGÀY QUA

Mỹ: Cam kết ủng hộ Afghanistan lâu dài

Chủ Nhật, 09/09/2018, 02:46:10
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít đã có chuyến thăm không báo trước tới Áp-ga-ni-xtan.

Trong cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà A.Ga-ni, ông đã cam kết, Oa-sinh-tơn ủng hộ Ca-bun lâu dài. Theo tuyên bố của Phủ Tổng thống Áp-ga-ni-xtan, Bộ trưởng Mát-tít cũng bảo đảm rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác về an ninh và kinh tế để tăng cường quan hệ song phương giữa Mỹ và Áp-ga-ni-xtan. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tới thủ đô Ca-bun trong bối cảnh Oa-sinh-tơn đang cố gắng đạt được tiến bộ ở Áp-ga-ni-xtan sau 17 năm chiến tranh.

Nam Phi: Đối phó làn sóng bài ngoại

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã hối thúc nhà chức trách Nam Phi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn làn sóng bạo lực nhằm vào người nước ngoài tại quốc gia này. Tình trạng kỳ thị người nước ngoài tại Nam Phi đang ở mức báo động và diễn ra trên phạm vi cả nước. Trong tuần trước, những kẻ cực đoan đã giết hại bốn người nước ngoài tại thành phố Giô-han- ne-xbớc, đồng thời đập phá các cơ sở kinh doanh và nhà cửa của người nước ngoài tại đây. Hiện có khoảng 2,2 triệu người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập hợp pháp tại nước này và khoảng 1 triệu người khác trong diện nhập cư trái phép. Kinh tế suy thoái cùng tỷ lệ thất nghiệp cao, lên đến hơn 27%, là một trong những lý do chính khiến làn sóng bài ngoại bùng phát trở lại tại Nam Phi, khi nhiều người bản xứ cho rằng, những người nhập cư là đối tượng đã lấy đi công việc của họ.

Ma-đa-ga-xca: Tổng thống từ chức

Tổng thống Ma-đa-ga-xca A.Ra-gia-ô-na-ri-mam-pi-a-ni-na đã từ chức để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Hiến pháp Ma-đa-ga-xca quy định, tổng thống phải từ chức nếu muốn tranh cử tái nhiệm. Cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc đảo thuộc Ấn Độ Dương dự kiến sẽ diễn ra ngày 7-11. Sau các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ kéo dài từ đầu năm nay tại Ma-đa-ga-xca, Tổng thống đã chấp nhận hình thành một Chính phủ đồng thuận để tổ chức bầu cử.

In-đô-nê-xi-a: Tai nạn thảm khốc, 14 người chết

Đã có ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tai nạn xe khách thảm khốc xảy ra chiều 8-9 tại đảo Gia-va của In-đô-nê-xi-a. Cảnh sát địa phương cho biết, khi gặp nạn, trên chiếc xe này có ít nhất 30 người và đang tới một điểm du lịch ở Tây Gia-va. Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, tài xế đã mất lái khi đổ đèo, xe lao xuống vực sâu 10 mét.

Chia sẻ