Ra mắt mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh

Thứ Tư, 12/09/2018, 10:27:27
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Ngày 12-9, mô hình “Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” tại cộng đồng đã chính thức khai trương tại 360 Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

“Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” tại quận Hoàn Kiếm sẽ giúp đỡ nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình và con của họ (nếu có). Đến đây, họ được tư vấn về tâm lý, pháp luật cơ bản, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ ban đầu về tạm lánh khẩn cấp và chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết. Sau đó, địa chỉ sẽ hỗ trợ họ trở về gia đình sau thời gian tạm lánh khi bảo đảm đủ an toàn; tiếp tục theo dõi, hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập, giúp bạo lực không tái diễn.

Trung tâm có hai đường dây nóng 024.38252627 và 0988.528.568, giúp các nạn nhân của bạo lực gia đình có thể liên hệ khẩn cấp 24/24 giờ để kịp thời ứng phó với tình huống bạo lực; tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân khi có thông tin… Số điện thoại này được công bố rộng rãi tới người dân trên địa bàn.

Mô hình thực hiện thí điểm từ tháng 8 đến tháng 11 năm nay. Sau đó sẽ đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm để có thể xem xét nhân rộng.

Địa chỉ này được mở nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong hỗ trợ nạn nhân, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng.

Đây cũng là hoạt động theo hướng phát triển mạng lưới trợ giúp xã hội cơ sở; đa dạng hóa mô hình trợ giúp phù hợp với điều kiện trên địa bàn.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đánh giá, mô hình “Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” triển khai tại một số địa phương có hiệu quả tích cực, dự kiến sẽ có 63 mô hình tại các địa phương. Trong quá trình thực hiện, kinh phí Trung ương hỗ trợ trực tiếp cho mỗi mô hình khoảng 30-40 triệu đồng. Từ mô hình thí điểm sẽ tiến tới chuẩn hóa mô hình. Trên cơ sở đó kêu gọi các nhà tài trợ trong nước và quốc tế hỗ trợ cho chương trình này.

Trước đây, mô hình xã, phường ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đã ra đời, hình thành 78 cơ sở do nhiều tỉnh, thành phố đã nhân rộng mô hình từ kinh phí địa phương.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho hay, tại địa bàn, một số nơi vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ gây bạo lực trên cơ sở giới, tập trung chủ yếu tại các gia đình di cư từ các tỉnh, thành phố khác về quận làm ăn, sinh sống. Do đó, là mô hình thiết thực sẽ giúp nâng cao chất lượng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới ở cộng đồng, hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình phát triển bền vững.

Tin, ảnh: NGÂN ANH

Chia sẻ