Quảng Ninh nỗ lực ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, 12/09/2018, 22:05:52
 Font Size:     |        Print
 

Đội Quản lý thị trường số 9 (huyện Hải Hà) bắt giữ vụ vận chuyển 140 kg nội tạng lợn nhập lậu từ Trung Quốc.

NDĐT - Quảng Ninh là địa phương có đường biên giới dài và có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở thông thương với nước bạn Trung Quốc. Chính vì vậy, trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng lây lan rộng, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi thâm nhập vào địa bàn.

Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Vào hồi 6 giờ 30 phút ngày 12-9, trên Quốc lộ 18B, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Hải Hà phối hợp Công an xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã bắt giữ xe tải BKS 14C-126.33, do Nguyễn Văn Phú, sinh năm 1970, trú tại bản Kháy Phầu, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà điều khiển, đi hướng từ Cửa khẩu Bắc Phong Sinh ra Quốc lộ 18A vận chuyển 320kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Phú khai nhận thu mua số thịt lợn trên từ bản Pò Hèn, xã Quảng Đức, vận chuyển về các chợ trong huyện Hải Hà để tiêu thụ và không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số thịt lợn đã thu mua. Đến 15 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy số thịt lợn trên nhằm phòng tránh nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, vào ngày 8-9, Công an xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã bắt giữ Đỗ Thị Mỹ Duyên, sinh năm 1999, trú tại thôn 2, xã Quảng Phong, điều khiển xe máy chở 130 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc đi từ khu vực Cửa khẩu Bắc Phong Sinh ra Quốc lộ 18A.

Trước đó, vào ngày 16-8, cũng trên địa bàn huyện Hải Hà, trong quá trình tuần tra, lực lượng Công an xã Quảng Đức đã phát hiện Đỗ Thị Xuyến, sinh năm 1992, trú tại thôn 9, xã Quảng Phong điều khiển xe máy chở 100 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân, tại khu vực cung đường vành đai biên giới giáp với Trung Quốc, thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, các đối tượng buôn lậu vẫn lén lút vận chuyển lợn thịt, lợn giống thẩm lậu qua biên giới. Mới đây, ngày 4-9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã có công điện khẩn về việc chủ động ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi đang lan rộng tại Trung Quốc, có nguy cơ bùng phát tại nước ta và Quảng Ninh là địa phương có nguy cơ cao vì có nhiều cửa khẩu, lối mở, đường mòn biên giới giáp với Trung Quốc.

Hiện nay, dọc Quốc lộ 18C, khu vực vành đai biên giới từ cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) đến cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) và lối mở Pò Hèn – Thán Sản (xã Hải Sơn, TP Móng Cái) vẫn tồn tại nhiều điểm tập kết lợn thịt, lợn giống không rõ nguồn gốc. Điểm tập kết có thể là nhà dân ở các thôn, bản giáp biên, lùm cây ven suối, hoặc đơn giản là chính chiếc xe tải chuyên dùng vận chuyển lợn. Bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà được xem là một trong những khu vực thuận lợi nhất cho việc vận chuyển lợn nhập lậu. Bản Mốc 13 chỉ cách thôn Lý Hỏa, thị trấn Na Lương (Trung Quốc) một con suối nhỏ, bản này chủ yếu là người dân tộc Dao sinh sống, làm nghề nông, lâm nghiệp và bốc hàng thuê tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Do địa hình thuận lợi, bên cạnh đó lực lượng lao động địa phương rất đông, sẵn sàng sang Trung Quốc gánh lợn qua suối về Việt Nam, chính vì vậy, tình trạng người dân vận chuyển mỡ lợn, thịt lợn từ Trung Quốc về nội địa vẫn diễn ra và ngày càng có diễn biến phức tạp.

Chúng tôi có mặt tại xã Quảng Đức, huyện hải Hà vào chiều 12-9, Chủ tịch UBND xã Quảng Đức Nguyễn Văn Đông cho biết, ngay sau khi nhận được Công điện khẩn về việc chủ động ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh, xã đã tăng cường công tác tuần tra, nắm bắt tình hình, kiểm tra, phát hiện và xử lý các đối tượng cố tình mua bán lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, chủ yếu là công an xã và dân quân tự vệ, nên tình trạng vận chuyển lợn, thịt lợn qua biên giới vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

Trao đối với chúng tôi, Trung tá Trần Xuân Khánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quảng Đức khẳng định: Không có tình trạng vận chuyển thịt lợn với số lượng lớn qua biên giới xã Quảng Đức. Mỗi người chỉ qua biên giới xách vài cân thịt về, rồi các đối tượng thu mua lại, tập trung lên xe vận chuyển vào nội địa. Đơn vị đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, tuyệt đối không để tình trạng vận chuyển thịt lợn trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 1-8-2018, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Chưa đầy một tháng sau, dịch đã phát sinh và lây lan rộng ra bốn ổ dịch tại Trung Quốc với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10 nghìn con. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm mới nổi, nguy hiểm do vi-rút gây ra và chưa có vaccine, thuốc đặc hiệu trị bệnh. Bệnh lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao đối với lợn nhiễm bệnh. Vi-rút gây bệnh có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi-rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ lây lan cao, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền đến cộng đồng dân cư, đặc biệt người dân của các địa phương nơi có biên giới giáp với Trung Quốc, gồm: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu tuyệt đối không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển, nhập lậu lợn và sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng như kiểm dịch, biên phòng, hải quan và UBND các địa phương giáp biên giới tiếp tục tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ Trung Quốc vào nội địa, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới. Kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đồng thời tiêu hủy lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới không có nguồn gốc theo đúng quy trình, quy định hiện hành. Các địa phương tổ chức phun tiêu độc định kỳ tại các đường mòn, lối mở, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các cơ sở chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn quản lý; thực hiện hiệu quả việc tiêm phòng bốn bệnh nguy hiểm trên đàn lợn, trong đó đặc biệt là bệnh dịch tả, nhằm tăng sức đề kháng cho đàn lợn.

Từ ngày 10-9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đã thành lập các đoàn kiểm tra phối hợp các lực lượng chức năng của năm địa phương là: Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái kiểm tra tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, chợ đường biên, chợ bán gia súc, gia cầm... để đánh giá nguy cơ cũng như tăng cường các biện pháp phòng, chống xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn Quảng Ninh.

* Ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm

* Cảnh báo nguy cơ dịch tả lợn châu Phi

* Khẩn cấp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam

Bài và ảnh: QUANG THỌ

Chia sẻ