Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng

Khắc phục tình trạng né tránh, ngại va chạm trong sắp xếp bộ máy

Thứ Năm, 13/09/2018, 01:44:27
 Font Size:     |        Print

Ðến nay, tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành phần lớn công việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, gắn với những giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các tổ chức đảng và hệ thống chính trị. Quá trình tổ chức thực hiện đã khắc phục cơ bản tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm theo đúng tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng.

Tiên phong trong sắp xếp tổ chức bộ máy

Trước khi Trung ương ban hành Nghị quyết số 18 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã chỉ đạo đồng loạt sáp nhập 21 bệnh viện đa khoa (BVÐK) huyện và Trung tâm y tế (TTYT) dự phòng huyện thành 11 TTYT huyện. Cùng thời gian đó, ngành giáo dục sáp nhập 263 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở (THCS) còn 131 trường. Các trung tâm giáo dục thường xuyên và trung tâm giáo dục nghề nghiệp cấp huyện được sáp nhập và bàn giao về UBND huyện quản lý.

Ðồng chí Bùi Trọng Ðắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết, cấp ủy, chính quyền các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động để từ hiệu trưởng đến giáo viên, nhân viên đều thấy rõ mặt tích cực của chủ trương nêu trên là nhằm tiết kiệm cơ sở vật chất, bố trí lại cán bộ, giáo viên, nhân viên từ nơi thừa sang nơi thiếu. Tính bình quân, mỗi trường tinh giản được từ năm đến bảy biên chế, một năm tiết kiệm từ 300 đến 400 triệu đồng.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Tú Sơn (xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi) tâm sự: Khi mới sáp nhập, do quy định của mỗi cấp khác nhau, chuyên môn từng tiết học và giờ ra chơi cũng khác nhau khiến Ban Giám hiệu nhà trường lo lắng. Nhưng sau một thời gian ngắn, mọi việc đã ổn định. Giáo viên không phải đến các điểm trường xa để dạy, trang thiết bị tập trung về một mối. Các em học sinh tiểu học không bị bỡ ngỡ khi chuyển lên THCS. Hoạt động Ðoàn - Ðội và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học tốt hơn.

Ðối với ngành y tế, việc sắp xếp lại, đưa TTYT xã thuộc sự quản lý của ngành y tế đã tạo ra sự chỉ đạo thống nhất từ trên xuống dưới. Trước đây, mỗi đợt phòng, chống dịch, TTYT xã phải xin ý kiến lãnh đạo xã, xã lại xin ý kiến huyện, mất rất nhiều thời gian. Nay, việc chỉ đạo nhất quán theo ngành y tế vừa bảo đảm chuyên môn, vừa nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng được các tình huống cấp cứu. Ngành y tế cũng sáp nhập Bệnh viện Nội tiết vào Bệnh viện đa khoa tỉnh và xây dựng đề án hợp nhất sáu trung tâm trực thuộc Sở Y tế thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong năm nay.

Ðến tháng 8-2018, tỉnh Hòa Bình đã giảm 177 đầu mối tổ chức sự nghiệp công lập; hợp nhất, sáp nhập nhiều trường học, cơ sở y tế, đơn vị sự nghiệp. Ðồng thời, tỉnh đã phê duyệt phương án về thực hiện tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, bốn đơn vị chuyển thành công ty cổ phần giai đoạn 2018 - 2020; 14 đơn vị chuyển sang tự bảo đảm chi thường xuyên; 29 đơn vị chuyển sang tự chủ một phần chi thường xuyên. Những bước đi, cách làm mạnh dạn của tỉnh có tác động không nhỏ đến việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Người trong cuộc cũng như ngoài cuộc đều thấy rõ không còn chỗ cho sự chần chừ, an phận, mà phải làm việc với trách nhiệm và ý thức cao hơn.

Khó đến đâu gỡ đến đó

Các cấp ủy đảng coi quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy là cơ hội để lựa chọn cán bộ có uy tín, năng lực làm người đứng đầu. Do đó, khi cân nhắc lựa chọn người đứng đầu của các đơn vị được sáp nhập, tỉnh đề ra những tiêu chí cụ thể, trong đó có tiêu chí gương mẫu thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trao đổi kinh nghiệm trong lựa chọn cán bộ, đồng chí Nguyễn Hữu Thiệp, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: Huyện ủy đã rà soát tổng thể cán bộ và chủ động được phương án dự phòng, không bổ nhiệm thêm cấp phó để tránh thừa cán bộ, không biết bố trí sắp xếp vào đâu. Có trường hợp để chờ đến tuổi về hưu, nhưng có trường hợp vận động nghỉ chế độ trước nếu không còn tuổi tái cử. Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Tỵ, cần coi trọng công tác quán triệt, tuyên truyền để mọi người thấy rõ mục đích, tầm quan trọng, lợi ích của việc sáp nhập, kiện toàn các đơn vị là để tinh gọn, hiệu quả hơn, chống lãng phí.

Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Khánh rút ra bài học trong việc sắp xếp tổ chức ngành y tế: Cần làm việc khoa học, bài bản, kỹ lưỡng ngay từ khâu xây dựng đề án. Người đứng đầu ngoài các tiêu chuẩn chuyên môn, bằng cấp, thì chức danh huyện ủy viên là một tiêu chí để xem xét bổ nhiệm giám đốc TTYT huyện. Nếu cả hai người đứng đầu của hai đơn vị sáp nhập không đủ tiêu chuẩn thì luân chuyển cán bộ từ Sở Y tế về và phải đủ tiêu chuẩn, chẳng hạn như trường hợp bổ nhiệm Giám đốc TTYT huyện Ðà Bắc. Trong quá trình sắp xếp bộ máy, nếu có vấn đề phát sinh thì cấp ủy, chính quyền đều phải vào cuộc tìm cách giải quyết.

Bố trí cán bộ quản lý dôi dư là bài toán khó khi sáp nhập các đơn vị. Thấy trước điều này, các cấp ủy đảng trong tỉnh chuẩn bị kỹ điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục để bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ. Ðồng chí Hoàng Minh Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chia sẻ: Trên tinh thần chủ động làm sớm từ khi chưa có Nghị quyết T.Ư 6 khóa XII, tỉnh đã thực hiện sắp xếp ở một số ngành, lĩnh vực và làm từ cấp huyện trước, tiếp đó là sắp xếp tổ chức giảm đầu mối bên trong của các cơ quan Ðảng, đoàn thể. Ðến nay, 10 cơ quan Ðảng, đoàn thể trực thuộc Tỉnh ủy Hòa Bình đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch sắp xếp tổ chức bên trong. Theo lộ trình sẽ giảm 22 đơn vị cấp phòng, như Văn phòng Tỉnh ủy giảm hai đơn vị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy giảm hai đơn vị... Ðến năm 2019, số cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng giảm bình quân 30% so với thực tế hiện có. Cụ thể, trưởng phòng và tương đương giảm từ 70 người xuống còn 48 người, phó trưởng phòng và tương đương giảm từ 63 người xuống còn 44 người. Ðối với khối hành chính nhà nước, tỉnh thống nhất hợp nhất Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HÐND tỉnh, Văn phòng Ðoàn Ðại biểu Quốc hội thành một văn phòng; giải thể Sở Ngoại vụ; hợp nhất hai chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và giải thể một chi cục tại Sở Nội vụ. Các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thành phố đã giảm 28 đầu mối tổ chức cấp phòng.

Ðể tạo thuận lợi cho việc sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ, tỉnh Hòa Bình và nhiều địa phương khác đề nghị cấp có thẩm quyền cần ban hành văn bản hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy đối với các cơ quan, đơn vị sau khi sáp nhập. Chính sách tinh giản biên chế cần sửa đổi, bổ sung về điều kiện, đối tượng và phân cấp cho địa phương để chủ động giải quyết.

Với tinh thần khó đến đâu gỡ đến đó, Tỉnh ủy Hòa Bình đang thể hiện quyết tâm rất lớn nhằm hoàn thành các nội dung sắp xếp tổ chức bộ máy trong thời gian sớm nhất. Kinh nghiệm của tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác cho thấy, công tác sắp xếp tổ chức bộ máy cần gắn với phân loại, đánh giá cán bộ, đảng viên một cách đầy đủ, khách quan, chính xác, làm căn cứ để bố trí cán bộ lãnh đạo, quản lý. Các cấp ủy, tổ chức đảng từ Trung ương đến địa phương cần kiên trì thực hiện công tác tư tưởng khi tinh gọn bộ máy, tấn công trực diện vào tư tưởng trung bình chủ nghĩa, ngại va chạm, không muốn thay đổi của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

TRẦN HẢO và HỒNG HÀ

Chia sẻ