Cần sớm có phương án đối với dự án chăn nuôi tại xã Đồng Tiến

Thứ Năm, 28/03/2019, 10:18:34
 Font Size:     |        Print
 

Khu vực đỉnh đồi nơi triển khai dự án chăn nuôi lợn rừng.

NDĐT - Một “dự án” chăn nuôi lợn rừng với mục đích nâng cao thu nhập cho nhân dân, nhưng lại bị chính người dân bản địa phản đối và yêu cầu di chuyển ngay khỏi địa bàn. Đó là thực tế về “dự án” gia trại chăn nuôi lợn rừng của Công ty TNHH MTV Tam Phú, được triển khai tại thôn Buột, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Ngày 22-11-2018, UBND huyện Bắc Quang đã có văn bản đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH MTV Tam Phú (Công ty Tam Phú) triển khai thực hiện dự án gia trại chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang.

Theo kế hoạch thực hiện dự án gia trại chăn nuôi lợn rừng của Công ty Tam Phú, mục đích nhằm chăn nuôi lợn rừng sinh sản để nhân rộng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Địa điểm xây dựng gia trại nằm trên một đỉnh đồi là đất rừng sản xuất của gia đình ông Hoàng Văn Lân, thôn Buột, xã Đồng Tiến mà công ty này đã thuê 15 năm với giá một tỷ đồng.

Quy mô của dự án là chăn nuôi đàn lợn rừng từ 50 đến 100 con, trên diện tích 5.000 m2, trong đó khu vực xây chuồng trại, sân chơi khoảng 500 m2, tu sửa tuyến đường lên gia trại có chiều dài gần một cây số, rộng 4m, đường cấp phối. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 12-2018 đến 12-2019.

Ngay sau khi nhận được chủ trương của UBND huyện Bắc Quang, công ty đã bắt tay ngay vào việc triển khai dự án, cụ thể, đưa nhân lực, máy móc mở rộng tuyến đường lên gia trại chăn nuôi, tiến hành đào bới khu vực đỉnh đồi nhằm tạo mặt bằng xây dựng.

Việc một dự án chăn nuôi được xây dựng trên địa bàn xã khó khăn đáng lẽ là niềm vui của người dân địa phương, nhưng khi chủ đầu tư triển khai dự án đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân xã Đồng Tiến.

Trong khu vực này vẫn còn một số hầm vàng thủ công của “vàng tặc” trước đây khai thác trái phép.

Không ít hộ dân bày tỏ sự nghi ngờ về “tính khả thi” của dự án vì địa điểm xây dựng gia trại chăn nuôi có địa hình rất khó khăn, chủ đầu tư phải bỏ chi phí rất lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng, trong khi đó quy mô chăn nuôi theo kế hoạch chỉ khoảng 100 con lợn.

Sự nghi ngại càng lớn khi ngay từ những ngày đầu triển khai dự án, Công ty Tam Phú đã lập chốt chặn, cử người canh gác thường xuyên để ngăn chặn, không cho người dân tự ý lên khu vực đỉnh đồi, khu vực công ty san ủi mặt bằng để xây dựng gia trại chăn nuôi.

Anh BVT, người dân thôn Buột, xã Đồng Tiến cho biết: “Đầu năm nay, thấy công ty tiến hành làm đường, san ủi trên đỉnh núi, tôi lên đó xem công ty xây dựng gia trại chăn nuôi lợn rừng như thế nào. Thế nhưng, khi đi đến chốt chặn thì bảo vệ của công ty không cho lên. Thật sự nếu họ xây dựng gia trại chăn nuôi lợn rừng với mục đích để nhân rộng thì đâu cần phải ngăn cấm dân lên thăm quan, học tập”.

Trong những ngày đầu thi công dự án, có đêm người dân phát hiện công ty huy động một số xe ô-tô chở đất từ khu vực đỉnh đồi đi nơi khác. “Người dân ngăn chặn thì bị người của công ty ngăn cản. Họ bảo chở đất đi để vá nền đường, nhưng họ đâu có làm thế, họ chở đất đi ra khỏi địa bàn xã làm gì không biết”, một người dân thôn Buột, xã Đồng Tiến cho biết.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, ông Chương Văn Hải, Chủ tịch xã Đồng Tiến cho biết thêm, địa điểm mà Công ty Tạm Phú xin làm dự án chăn nuôi rất nhạy cảm, đây là khu vực có khoáng sản vàng và thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác vàng thủ công trái phép. Nếu dự án chăn nuôi của Công ty Tam Phú vẫn được thực hiện tại địa điểm này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép.

Bên cạnh đó, khu vực xây dựng gia trại chăn nuôi lợn rừng còn nằm trên đất rừng sản xuất, đây là đầu nguồn nước sinh hoạt, nước sản xuất của hơn chục hộ dân trong thôn. Do đó, khi triển khai dự án, việc san ủi, tạo mặt bằng với khối lượng lớn đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của người dân.

Việc san ủi với khối lượng lớn đất đá trên đỉnh đồi đã gây ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước của người dân.

Anh TVP, người dân thôn Buột, xã Đồng Tiến cho biết: “Nguồn nước sinh hoạt, nước tưới tiêu của gia đình tôi và nhiều hộ khác đều bắt nguồn từ khu rừng sản xuất nhà ông Lân, nay Công ty Tam Phú thuê lại rồi san ủi để làm gia trại chăn nuôi. Từ khi công ty đưa máy móc vào thi công, nguồn nước sinh hoạt của gia đình đã bị ảnh hưởng, nước đục, nhiều bùn đất và ngày càng cạn kiệt”.

Do đó, chính quyền xã Đồng Tiến và người dân thôn Buột đã có đơn đề nghị huyện Bắc Quang đình chỉ dự án chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột.

UBND huyện Bắc Quang cũng đã thành lập các tổ công tác vào kiểm tra, đánh giá thực tế về dự án chăn nuôi của Công ty Tam Phú. Qua kiểm tra, UBND huyện Bắc Quang cũng đã có báo cáo số 799, ngày 28-2-2019, nêu rõ: “Qua đánh giá sơ bộ, dự án chăn nuôi lợn rừng của Công ty Tam Phú đang triển khai không khả thi, không được người dân đồng tình ủng hộ. Do đó yêu cầu đình chỉ việc thực hiện dự án”.

Mặc dù huyện Bắc Quang đã có yêu cầu đình chỉ dự án, tuy nhiên, việc đình chỉ dự án chưa được thực hiện nghiêm túc, dứt điểm. Hiện tại, người của Công ty Tam Phú vẫn lập chốt chặn không cho người dân lên khu vực dự án.

Từ thực tế trên, tỉnh Hà Giang và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc, sớm có phương án giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng bức xúc trong dư luận, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

KHÁNH TOÀN

Chia sẻ