Khai mạc Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Tư, 10/04/2019, 10:51:01
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quốc hội.

NDĐT - Sáng 10-4, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành khai mạc Phiên họp thứ 33 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Tại phiên họp lần này, UBTVQH tập trung cho ý kiến về các nội dung chuẩn bị của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, đồng thời xem xét quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Phiên họp dự kiến bế mạc ngày 19-4.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên họp lần này UBTVQH cho ý kiến và xem xét, quyết định về 15 nội dung, chia làm bốn nhóm nội dung làm việc.

Nhóm nội dung thứ nhất, UBTVQH cho ý kiến đối với chín dự án luật, gồm: cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; cho ý kiến (lần hai) về dự án Luật Thư viện; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ; và nghe Chính phủ báo cáo một số vấn đề về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Nhóm nội dung thứ hai, UBTVQH cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 của Quốc hội; cho ý kiến về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2020 và việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Nhóm nội dung làm việc thứ ba là cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”, và Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.

Nhóm nội dung thứ tư là UBTVQH xem xét, quyết định danh mục dự án sử dụng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 nguồn ngân sách trung ương; việc bổ sung danh mục mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, xem xét, quyết định việc điều chỉnh địa giới hành chính năm xã và giải thể một xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thành lập năm phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, khối lượng công việc của phiên họp lần này là khá lớn khi một số nội dung được chuyển từ tháng 3 sang tháng 4, và bổ sung một số nội dung cần thiết theo đề nghị của các cơ quan hữu quan. Đây là phiên họp cuối để UBTVQH xem xét, cho ý kiến các dự án luật trình tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng sau.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động, ngay sau khi có ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp lần này, cơ quan chủ trì soạn thảo cần nhanh chóng chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ, trong đó có chú ý đến nội dung các công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), thể hiện thái độ, quan điểm của Việt Nam, thể hiện tính nhân văn xu hướng tiến bộ trong các công ước ILO.

Về công tác chuẩn bị nội dung của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận có sự tiến bộ, tài liệu cơ bản bảo đảm, một số nội dung tuy mới được bổ sung nhưng các cơ quan đã tích cực, chủ động phối hợp để trình nội dung này ngay đầu phiên họp. Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH biểu dương và đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần làm việc tích cực này.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung chậm gửi tài liệu, nhất là tài liệu của các Ủy ban của Quốc hội chuẩn bị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên của UBTVQH nghiên cứu thấu đáo và cách thức thảo luận hiệu quả, xem xét toàn diện các dự án và tập trung vào những nội dung còn ý kiến khác nhau để bảo đảm các nội dung trình Quốc hội đủ điều kiện và thực sự chất lượng.

Ngay sau phiên khai mạc, UBTVQH đã tiến hành cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 của Quốc hội.

NGUYÊN MINH

Chia sẻ