Singapore thu giữ 25,6 tấn vảy tê tê trong một tuần

Thứ Tư, 10/04/2019, 11:37:23
 Font Size:     |        Print
 

Các bao tải chứa vảy tê tê ngụy trang trong các bao hạt trái bã đậu (Ảnh: CNA)

NDĐT – Cơ quan chức năng Singapore hôm nay thông báo vừa thu giữ một vụ vận chuyển trái phép vảy tê tê lớn chỉ năm ngày sau vụ bắt giữ gần 13 tấn vảy tê tê hôm thứ tư tuần trước. Cùng với vụ bắt giữ hôm 3-4, tổng số vảy tê tê vận chuyển trái phép bị thu giữ trong gần một tuần lên tới con số kỷ lục là 25,6 tấn.

Theo cơ quan Hải quan và Xuất nhập cảnh Singapore và Công viên quốc gia Singapore, lực lượng chức năng đã phát hiện một container 40 feet đang trên đường từ Nigeria tới Việt Nam. Container này đăng ký vận chuyển các bao hạt cassia (hạt trái bã đậu), nhưng khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 12,7 tấn vảy tê tê trị giá khoảng 38 triệu USD được cất giấu trong 474 bao tải. Để có được số vảy này, khoảng 21 nghìn con tê tê đã bị giết.

Công viên quốc gia Singapore cho hay, số vảy tê tê vừa bị thu giữ thuộc hai loài tê tê đất khổng lồ và tê tê bụng trắng. Cả hai loài tê này đều nằm trong danh sách dễ bị tổn thương của Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Trong các năm 2015 và 2016, Singpore đã thu giữ 440kg vảy tê tê.

Việc buôn bán tê tê xuyên quốc gia là hành vi trái phép, vi phạm luật pháp Singapore. Theo luật pháp Singapore, bất cứ ai bị kết tội nhập khẩu, xuất khẩu và tái xuất trái phép động vật hoang dã, các bộ phận của động vật hoang dã có thể bị phạt tới 500 nghìn đô la Singapore hoặc phạt tù tới hai năm.

Vảy tê tê thường được người dân ở các nước Đông Á ưa chuộng làm vị thuốc bắc mặc dù có ít bằng chứng cho thấy chúng có tác dụng chữa bệnh.

N.T
Theo: CNA

Chia sẻ