Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2019

Thứ Tư, 10/04/2019, 14:14:06
 Font Size:     |        Print
 

Trao Kỷ niêm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc.

NDĐT - Ngày 10-4, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019 của đồng bào Khmer.

Tham gia buổi họp mặt có các vị sư sãi, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ là người Khmer trong tỉnh.

Trong không khí vui mừng chào đón năm mới, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đọc Thư của Thủ tướng Chính phủ gửi đến đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào dân tộc Khmer; cùng nhau ôn lại những truyền thống tốt đẹp ngày tết của dân tộc. Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng – Phan Văn Sáu đã ân cần chúc Tết các vị sư sãi, đại biểu; đồng thời khẳng định, nhờ thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng đã có nhiều khởi sắc, bản sắc văn hóa dân tộc được duy trì và phát huy; hệ thống chính trị ngày càng củng cố và phát triển; khối đại đoàn kết các dân tộc không ngừng được nâng cao.

Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer ngày càng được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên. Cơ sở thiết yếu vùng đồng bào dân tộc, xã đặc biệt khó khăn được đầu tư xây dựng. Các hoạt động giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội đạt kết quả tích cực. Nhờ đó, mỗi năm có từ 4-5 nghìn hộ Khmer thoát nghèo, hiện tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh giảm còn hơn 8%, riêng tỷ lệ hộ Khmer nghèo còn 12%; kết cấu hạ tầng cơ sở như điện đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng, con em đồng bào dân tộc được học hành, toàn tỉnh hiện có 10 trường dân tộc nội trú, gần 160 trường học vùng đông đồng bào Khmer dạy song ngữ Việt-Khmer, học sinh Khmer nghèo được hỗ trợ, tiếp bước đến trường. Qua đó đã tạo niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự đồng thuận cao trong xã hội, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo, góp phần hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo; các chính sách an sinh xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở và các chương trình khác của Trung ương để đồng bào dân tộc được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời; đồng thời, hỗ trợ đồng bào sử dụng có hiệu quả các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, của các tổ chức đoàn thể xã hội để giảm nghèo một cách bền vững.

Tại buổi họp mặt, nhiều đại biểu đã chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm, chăm lo cho đồng bào Khmer phát triển về mọi mặt. Đồng thời thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực lao động, sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiếp tục giữ vững và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Khmer; tích cực học tập để nâng cao kiến thức, tiếp thu khoa học kỹ thuật, thi đua phát triển sản xuất chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao tinh thần cảnh giác không để các thế lực thù địch kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

NGUYỄN PHONG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC