Nhu cầu tiêm dịch vụ vaccine sáu trong một ở Đác Lắc tăng đột biến

Thứ Tư, 10/04/2019, 16:14:45
 Font Size:     |        Print
 

Người dân ở Đác Lắc đưa con đến chờ tiêm vaccine sáu trong một tại một điểm tiêm dịch vụ ở TP Buôn Ma Thuột.

NDĐT - Thời gian gần đây, người dân ở Đác Lắc đưa con em mình đến tiêm vaccine sáu trong một về phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenzae týp b (Hib) tại các điểm tiêm dịch vụ trên địa bàn tăng đột biến, dẫn đến tình trạng khan hiếm loại vaccine này. Do khan hiếm vaccine, nhiều trẻ đã trễ lịch tiêm chủng theo quy định khiến người dân hết sức lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Hương, trú tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đác Lắc đưa con lên một điểm tiêm chủng dịch vụ ở TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Do nghe thông tin về vaccine năm trong một ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng gặp nhiều sự cố nên tôi không tiêm loại vaccine này mà đưa cháu lên đây tiêm vaccine dịch vụ sáu trong một. Tuy nhiên, lần nào lên cũng hết thuốc, đến giờ cháu đã trễ ba tháng rồi vẫn chưa tiêm được vaccine sáu trong một nên tôi hết sức lo lắng. Nếu tình trạng khan hiếm vaccine cứ kéo dài, lỡ cháu mắc bệnh thì khổ. Hơn nữa, cháu đã quá tháng tuổi quy định tiêm vaccine rồi, sau này tiêm vaccine không còn hiệu quả như tiêm đúng độ tuổi thì làm sao?”.

Cũng tại điểm tiêm chủng dịch vụ này, chị Trần Thu Trang, trú thị xã Buôn Hồ đưa con đến tiêm vaccine sáu trong một nhưng do vaccine đã hết nên phải chờ. Chị Trang chia sẻ: “Hầu hết các cháu tiêm vaccine sáu trong một tại các điểm tiêm dịch vụ ở địa phương đều chưa tiêm đủ ba mũi vì hết thuốc. Thời gian gần đây, tôi phải đưa cháu đến các điểm tiêm dịch vụ ở TP Buôn Ma Thuột để tiêm cho đúng mũi, đúng tuổi nhưng cũng được thông báo hết thuốc do nhu cầu tiêm vaccine tăng đột biến. Bây giờ đành phải chờ chứ biết làm sao. Điều tôi lo lắng là thời gian tiêm giữa ba mũi cách xa nhau quá thời gian quy định không biết hiệu quả thế nào và tình trạng khan hiếm vaccine này đến khi nào mới được giải quyết?”.

Sự lo lắng của chị Trang cũng là nỗi lo lắng chung của các bậc phụ huynh có con em đến độ tuổi tiêm phòng vaccine sáu trong một nhưng chưa tiêm đủ mũi vì khan hiếm thuốc.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc, BS Phạm Văn Lào cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm vaccine sáu trong một dịch vụ là do chương trình tiêm chủng mở rộng chuyển đổi vaccine Quinvaxem qua ComBE Five. Khi triển khai tiêm ComBE Five, có một số trường hợp ở một số tỉnh sau khi tiêm có phản ứng nặng. Mặc dù các hội đồng đánh giá sau tiêm đã khẳng định không phải do vaccine nhưng người dân vẫn lo lắng trước những tin đồn về việc sử dụng vaccine năm trong một ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng gây sự cố bất thường ở trẻ nhỏ nên người dân ồ ạt chuyển sang tiêm vaccine sáu trong một dịch vụ.

Những tháng trước đây, tỷ lệ tiêm vaccine dịch vụ sáu trong một chỉ chiếm khoảng từ 5-10%, nhưng thời gian gần đây, nhu cầu của người dân tăng đột biến, trong khi các phòng tiêm dịch vụ không dự báo được lượng trẻ đăng ký, nên không dám nhập nhiều liều vaccine về để dự phòng dẫn đến xảy ra tình trạng khan hiếm vaccine cục bộ.

Theo Sở Y tế Đác Lắc, trong một vài tháng tới, tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ sáu trong một vẫn còn tiếp diễn. Do đó, các phụ huynh không nên chạy theo vaccine dịch vụ mà bỏ qua thời kỳ vàng để tiêm vaccine phòng bệnh cho con em mình, nhất là trong thời điểm từ hai đến 12 tháng tuổi, các mũi tiêm cần được tiêm liên tục, đúng lịch. Thay vì chờ đợi vaccine sáu trong một dịch vụ, các bậc phụ huynh nên tin tưởng vào việc tiêm vaccine ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bởi Bộ Y tế vẫn đang cho sử dụng loại vaccine này trên phạm vi cả nước.

NGUYỄN HOÀI BÃO

Chia sẻ