Lại phát hiện các vụ phá rừng quy mô lớn ở Đác Lắc

Thứ Ba, 27/08/2019, 17:15:20
 Font Size:     |        Print
 

Hàng chục hộp gỗ đã cưa xẻ vuông vắn được cất giấu trong rừng ở xã Cư Yang, huyện Ea Kar bị lực lượng công an phát hiện, thu giữ.

NDĐT - Từ ngày 18 đến 26-8, Công an tỉnh Đác Lắc đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng phá rừng và các điểm tập kết, khai thác gỗ trái phép quy mô lớn thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý nằm trên địa bàn xã Cư Yang, huyện Ea Kar. Do khối lượng gỗ lên đến hàng trăm m3 nên cơ quan đang mở rộng điều tra làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan.

Trước đó, ngày 18-8, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đác Lắc và Công an huyện Ea Kar đã bắt quả tang bốn đối tượng gồm: Ngô Văn Năm 35 tuổi, Hoàng Văn Năm 32 tuổi, Hoàng Văn Nam 35 tuổi và Phùng Văn Hội 24 tuổi, cùng trú tại thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar đang có hành vi cưa hạ sáu cây gỗ Chò Khét tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar với khối lượng khoảng 20 m3 thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý. Qua kiểm tra lực lượng Công an phát hiện hai điểm tập kết gỗ gần bìa rừng với khối lượng gỗ thu giữ được gần 100 m3.

Từ lời khai của các đối tượng, các tổ trinh sát của Công an tỉnh Đác Lắc đã kiểm tra và phát hiện thêm năm điểm tập kết gỗ trái phép nằm rải rác trên địa bàn huyện Ea Kar, trong đó có ba nhà dân và hai xưởng mộc với khối lượng hàng trăm m3 gỗ được cất giấu. Qua đấu tranh, chủ của các điểm tập kết gỗ này đều khai nhận, số gỗ được mua lại của hai đầu nậu là Nguyễn Anh Dũng, trú tại xã Cư Yang và Lê Văn Thắng, trú tại xã Ea Pal, huyện Ea Kar.

Nhiều cây rừng có đường kính lớn thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý bị lâm tặc cưa hạ trái phép.

Qua khám nghiệm hiện trường trên diện tích 30 ha rừng ở xã Cư Yang, huyện Ea Kar, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đác Lắc còn phát hiện hơn 60 gốc cây lớn đã bị lâm tặc cưa hạ, khối lượng hơn 200 m3. Như vậy, chỉ trong đợt này, lực lượng Công an tỉnh Đác Lắc đã phát hiện và thu giữ tổng khối lượng gỗ các đối tượng khai thác trái phép và cất giấu lên đến hơn 330 m3.

Theo các cán bộ công an trực tiếp phát hiện, xử lý vụ phá rừng này thì tình trạng phá rừng thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý là hết sức nghiêm trọng và diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được chủ rừng ngăn chặn, cũng như không báo cho các lực lượng chức năng có biện pháp ngăn chặn.

Hiện các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đác Lắc phối hợp Công an huyện Ea Kar đang nỗ lực khẩn trương hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Điều đáng nói là trên diện tích lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý, trong những năm qua liên tục xảy ra các vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép với quy mô lớn, trong đó có nhiều điểm phá rừng nằm sát với trạm quản lý, bảo vệ rừng của công ty và lâm tặc ngang nhiên mở đường vào rừng khai thác, cưa xẻ, vận chuyển gỗ ra như một đại công trường nhưng chủ rừng là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar không hề hay biết hoặc làm ngơ. Các vụ phá rừng này chỉ được phát hiện khi các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh vào cuộc nhưng rừng đã bị phá với diện tích lớn và lâm sản được tẩu tán. Thế nhưng, đến nay các ngành chức năng tỉnh Đác Lắc vẫn chưa làm rõ trách nhiệm của chủ rừng và xử lý các đơn vị, cá nhân liên quan nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép tại khu vực này.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC