Lo ngại về nguy cơ "Brexit cứng"

Thứ Tư, 28/08/2019, 03:24:12
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, ngày 27-8, Ủy viên cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) phụ trách kinh tế P.Moscovici tuyên bố, Anh vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính mà London đã cam kết với tư cách thành viên EU, kể cả khi Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh B.Johnson nói rằng, nếu kịch bản "Brexit cứng" xảy ra, London không thanh toán "hóa đơn ly hôn" trị giá 39 tỷ bảng Anh mà người tiền nhiệm của ông đã nhất trí với EU.

* Thủ tướng Anh B.Johnson ngày 26-8 cho biết, về cơ bản ông cảm thấy lạc quan hơn về khả năng đạt thỏa thuận Brexit với EU sau các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Pháp. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cũng thừa nhận những khó khăn và không khí bất đồng vẫn bao trùm. Ông Johnson khẳng định lại, cơ hội đạt thỏa thuận Brexit phụ thuộc nhiều vào EU.

* Cùng ngày, lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh G.Corbyn cảnh báo về nguy cơ Brexit không thỏa thuận. Phát biểu tại cuộc họp tìm cách ngăn chặn kịch bản này, ông Corbyn cho rằng, một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn là cách tốt nhất để ngăn chặn "Brexit cứng", nhưng Thủ tướng B.Johnson lại có lựa chọn khác. Một số nghị sĩ Công đảng đề xuất soạn thảo một dự luật buộc chính phủ trì hoãn Brexit.

* Bộ trưởng Ngoại giao Ireland S.Coveney cho biết, hiện chưa có tín hiệu đột phá trong đàm phán Brexit và các doanh nghiệp cần tiếp tục chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận. Bộ trưởng S.Coveney cho biết, không bất ngờ khi chưa có đột phá, vì EU vẫn giữ vững lập trường rằng mọi thỏa thuận cần được dựa trên nền tảng của thỏa thuận Brexit đã được Anh và EU ký cuối năm 2018.

* Một quan chức Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe đã có được bảo đảm từ người đồng cấp Anh rằng London sẽ nỗ lực để tiến trình Brexit suôn sẻ. Ông S.Abe khẳng định tiếp tục hỗ trợ Anh trong việc gia nhập Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ðây cũng là lời bảo đảm mà Thủ tướng Australia S.Morrison cho biết đã nhận được trong cuộc gặp người đồng cấp Anh mới đây.

Chia sẻ