Bảo đảm sự thật khách quan của vụ án chạy thận chín người chết

Thứ Năm, 24/05/2018, 02:10:46

NDĐT - Những ngày qua, dư luận quan tâm việc TAND TP Hòa Bình xét xử sơ thẩm vụ án “Vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bởi đây là vụ án gây ra hậu quả nghiêm trọng làm chín người chết; một bác sĩ bị truy tố và những góc khuất của vụ án chưa được làm rõ trong quá trình tố tụng.

Bảo đảm sự thật khách quan của vụ án chạy thận chín người chết

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ chạy thận nhân tạo làm chết chín người.

Những câu hỏi lớn trong vụ án như: bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) có được phân công nhiệm vụ điều hành đơn nguyên thận nhân tạo hay không, ai chịu trách nhiệm chính trong vụ án này, việc bệnh viện đấu thầu, ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước chạy thận như thế nào… đã có thể được làm sáng tỏ nếu Hội đồng xét xử (HĐXX) có biện pháp triệu tập ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) đến phiên tòa. Ông Trương Quý Dương tham gia với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng sau hai lần triệu tập đã không đến và ủy quyền cho người khác tham gia nhưng người này không có mặt đầy đủ các ngày xử và không trả lời được hết các câu hỏi của luật sư. Trong khi đó, diễn biến những ngày xét xử vừa qua cho thấy, đã xuất hiện nhiều lời khai và chứng cứ cho rằng ông Dương là người có trách nhiệm trong vụ án này.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo và luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho bị hại đều đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập lại hoặc xác định lại tư cách tham gia phiên tòa của ông Dương là nhân chứng vì ông Dương biết nhiều tình tiết liên quan đến vụ án, nhưng HĐXX từ chối. Nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng, HĐXX có thể không triệu tập ông Trương Quý Dương nếu đánh giá lời khai của ông tại cơ quan điều tra đã đủ để xác định sự thật vụ án, nhưng đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm, người nhà nạn nhân và luật sư nhiều lần đề nghị cần phải triệu tập để làm rõ nhiều uẩn khúc và lời khai tại tòa của các bị cáo, nhân chứng về việc phân công nhiệm vụ cho bị cáo Hoàng Công Lương mâu thuẫn với lời khai của ông Dương tại cơ quan điều tra, cho nên HĐXX cần có biện pháp triệu tập nhằm làm rõ các mâu thuẫn, bảo đảm tính khách quan, toàn diện, đầy đủ trong quá trình xét xử.

Việc HĐXX không có biện pháp triệu tập ông Trương Quý Dương và một số cá nhân khác khiến dư luận có quyền hoài nghi quá trình xét xử vụ án chưa bảo đảm khách quan, toàn diện. Bản thân ông Dương là một công chức, sự việc xảy ra tại bệnh viện, liên quan đến chuyên môn và danh dự ngành y, ông biết nhiều tình tiết vụ án, do đó có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập để trình bày, làm rõ các mâu thuẫn của vụ án.

Bên cạnh đó, HĐXX không triệu tập chuyên gia trong lĩnh vực lọc nước phục vụ chạy thận đến phiên tòa cũng khiến những người tham dự phiên tòa và dư luận băn khoăn. Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 đã có quy định “mở”, cho phép người bào chữa có quyền đề nghị triệu tập người tham gia tố tụng khác (chẳng hạn như chuyên gia) đến phiên tòa nhằm giúp làm sáng tỏ vụ án. Việc triệu tập chuyên gia đến tòa là quyền của HĐXX; HĐXX có thể không triệu tập khi tài liệu, hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ khoa học.

Quá trình xét xử vụ án này, lúc đầu HĐXX đã chấp nhận mời chuyên gia lĩnh vực lọc nước phục vụ chạy thận, nhưng không hiểu sao sau đó không chấp nhận. Một số luật sư cho biết, nếu không có ý kiến của chuyên gia về hệ thống lọc nước chạy thận thì nguyên nhân xảy ra tai biến không được làm sáng tỏ một cách đầy đủ; những cá nhân có liên quan, có trách nhiệm có thể bị bỏ lọt.

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và vô tội, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội. Qua nhiều ngày xét xử, vụ án này còn nhiều uẩn khúc, có thể dẫn đến oan sai cho bị cáo. Dư luận mong chờ HĐXX áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật vụ án một cách khách quan, toàn diện và phán quyết của HĐXX phải trên cơ sở sự thật được chứng minh tại phiên tòa.

* Viện kiểm sát TP Hòa Bình luận tội ba bị cáo vụ chạy thận làm chết người

* Hàng loạt tình tiết bất ngờ trong phiên tòa xét xử vụ chạy thận làm chín người chết

* Xét xử vụ chạy thận làm tám người chết ở Hòa Bình

* Hoãn xét xử vụ chạy thận làm tám người tử vong ở Hòa Bình

* Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chạy thận trở lại sau sự cố

* Bộ Y tế thông tin về việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố

* Truy tố ba bị can vụ chạy thận nhân tạo làm tám người tử vong ở Hòa Bình

* Hòa Bình thông tin về khắc phục hậu quả sự cố y khoa làm tám bệnh nhân tử vong

* Thêm 12 máy chạy thận nhân tạo cho Bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình

* 60% mẫu nước RO không đạt tiêu chuẩn để chạy thận nhân tạo

* Cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

* Vì sao hóa chất Axit Flohydric có mặt trong nguồn nước chạy thận?

* Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại

* Vì sao hóa chất Axit Flohydric có mặt trong nguồn nước chạy thận?

* Vụ tai biến chạy thận: Bộ Y tế đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại

* Bắt tạm giam ba đối tượng liên quan sự cố chạy thận tại Hòa Bình

* [Infographics] Quy trình chạy thận nhân tạo cần tuân thủ chặt chẽ

* Bước đầu xác định nguyên nhân sự cố chạy thận tại Hòa Bình: Có sự bất thường của nguồn nước RO

* 10 bệnh nhân trong vụ chạy thận tại Hòa Bình được xuất viện

* Đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

* Sự cố chạy thận tại Hòa Bình: Bệnh nhân nặng nhất vẫn chưa thể chuyển về Hà Nội

* Khởi tố vụ bảy người tử vong khi chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình

* Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình nhận trách nhiệm, xin lỗi các gia đình bệnh nhân và cộng đồng

* Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cố gắng không để thêm trường hợp nào tử vong

* 10 bệnh nhân chạy thận từ Hòa Bình được chăm sóc đặc biệt và đang dần hồi phục

* Thông tin mới nhất về 10 bệnh nhân chạy thận chuyển từ Hòa Bình về Bệnh viện Bạch Mai

* An toàn cho người bệnh chạy thận nhân tạo được đặt lên hàng đầu

* Bệnh nhân chạy thận thứ bảy ở Hòa Bình tử vong do sốc phản vệ

* Thêm hai bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nguy kịch

* Sáu người tử vong khi đang chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

HỮU TUẤN