Mỹ triệt phá đường dây gian lận đầu vào các đại học danh tiếng

Thứ Tư, 13/03/2019, 16:08:02

NDĐT - Cảnh sát Mỹ vừa triệt phá một đường dây gian lận đầu vào các trường đại học danh giá như Yale và Stanford cho con cái của các gia đình giàu có ở nước này. Gần 50 người, trong đó có các ngôi sao nổi tiếng Hollywood, các luật sư, các nhà thiết kế thời trang, doanh nhân nổi tiếng… tham gia vào đường dây này.

Mỹ triệt phá đường dây gian lận đầu vào các đại học danh tiếng

Các trường đại học danh giá ở Mỹ là mục tiêu của đường dây gian lận đầu vào (Ảnh: Reuters)

Công tố viên tại Boston cho biết, vụ gian lận tuyển đầu vào lớn nhất được đưa ra ánh sáng tại Mỹ được thực hiện tại một công ty chuẩn bị đại học nhỏ có trụ sở tại Newport Beach, bang California. Tổng số tiền mà đường dây này đã nhận của các gia đình để thực hiện việc gian lận đầu vào đại học lên tới 25 triệu USD.

Đường dây gian lận này bắt đầu từ năm 2011 và giúp đưa những đứa trẻ con nhà giàu vào các trường đại học danh tiếng như đại học Texas, đại học Georgetown, đại học Wake Forest và đại học California, Los Angeles (UCLA).

William “Rick” Singer, 58 tuổi là người cầm đầu đường dây gian lận này thông qua công ty Mạng lưới Học tập và Việc làm. Mỗi suất gian lận mất từ 100 nghìn USD đến 2,5 triệu USD cho đường dây này dưới vỏ bọc đóng góp vào quỹ từ thiện giả do Singer điều hành.

Công ty này đã làm giả các hồ sơ đầu vào bằng cách hối lộ những người hướng dẫn, những người kiểm tra đầu vào và thậm chí cả giấy tờ khám sức khỏe của các bác sĩ để biến con cái của những gia đình giàu có thành các ứng viên xuất sắc nhằm giành được các suất vào trường đại học danh giá.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng chưởng lý tại Boston, Andrew Lelling cho biết các gia đình tham gia chạy suất học cho con ở các trường đại học danh giá đều giàu có và danh tiếng. “Cứ mỗi sinh viên được nhập học bằng con đường gian lận này thì lại có một sinh viên trung thực, xuất sắc bị từ chối”, ông Andrew nhấn mạnh.

Khoảng 300 cơ quan thực thi pháp luật đã truy quét khắp nước Mỹ nhằm bắt giữ các đối tượng gian lận thi cử trong chiến dịch mang tên “Varsity Blues”.

Cho đến nay, các công tố viên đã xác định danh tính của 33 ông bố bà mẹ, 13 người hướng dẫn và các tổ chức trong đường dây của Singer.

Trong nhiều trường hợp, các sinh viên không biết được rằng bố mẹ chúng đã dàn xếp việc gian lận, một số sinh viên khác biết và tham gia kế hoạch gian lận này.

Nếu bị buộc tội, những kẻ chủ mưu gian lận và các bậc cha mẹ đã trả tiền cho đường dây này có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù giam.

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi bê bối đánh vào tầng lớp giàu có và quyền lực nộp đơn cho con cái vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ. Các công tố viên tại Boston trong những năm gần đây đã xét xử các công dân mang quốc tịch Trung Quốc lừa dối trong các kỳ thi đầu vào, và công ty College Board, công ty quản lý kỳ thi SAT, năm 2016 đã bị phát giác sai phạm an ninh làm lộ hàng trăm câu hỏi cho kỳ kiểm tra.

N.T

Theo Reuters