Triều Tiên đề nghị Mỹ thay đổi trưởng đoàn đàm phán hạt nhân

Thứ Sáu, 19/04/2019, 02:57:00
 Font Size:     |        Print

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 18-4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ chỉ định một người khác làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay thế Bộ trưởng Ngoại giao M.Pompeo. Triều Tiên cho rằng, ông Pompeo không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và khiến cho quá trình đàm phán rơi vào bế tắc.

* Cùng ngày, truyền thông Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận chung gần đây của Hàn Quốc và Mỹ, cáo buộc Seoul không có ý định thực hiện thỏa thuận quân sự đã ký với Bình Nhưỡng. Trang Uriminzokkiri của Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận chung này có thể phá hoại hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Trang Meari cũng cho rằng, việc triển khai thủy quân lục chiến Mỹ tại đây là hành động khiêu khích.

* Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, KCNA đưa tin Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật thế hệ mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. KCNA thông báo vụ thử diễn ra ngày 17-4 và được thực hiện bằng nhiều phương thức bắn vào các mục tiêu khác nhau. KCNA nhấn mạnh các lợi thế của vũ khí này là hệ thống bay dẫn đường đặc biệt và mang theo đầu đạn có sức công phá lớn.

* Hãng RIA Novosti của Nga đưa tin, một quan chức Chính phủ Nga đã xác nhận ông Kim Chang-son, phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới ở Vladivostok. RIA Novosti và Nhật báo Izvestia của Nga cho rằng, chuyến thăm Nga của ông Kim Chang-son là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga V.Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể được tổ chức trong tuần sau. Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị cấp cao Nga - Triều Tiên đầu tiên trong vòng tám năm qua.

Chia sẻ