Sạt lở nghiêm trọng ở đầu nguồn sông Hậu

Thứ Hai, 29/07/2019, 10:07:33

NDĐT - Vào khoảng 3 giờ sáng 29-7, tại ấp Hòa Thành, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng tuyến đê bao và có thêm 2m đê đã bị nhấn chìm hoàn toàn xuống sông Hậu.

Sạt lở nghiêm trọng ở đầu nguồn sông Hậu

Người dân thu dọn những gì còn sót lại sau vụ sạt lở sáng 29-7.

Anh Nguyễn Bình Dương, cán bộ xã Xuân Hòa cho biết, diễn biến sạt lở tại đoạn sông này bắt đầu từ rạng sáng 22-7, cho đến nay, đã có hơn 22m đê bị sạt lở và một căn nhà kiên cố rộng 5m, dài 15m của ông Nguyễn Lâm bị sụp hoàn toàn xuống sông. Ước tính thiệt hại căn nhà hơn 300 triệu đồng. Tuyến đê bao bị sạt lở còn có nguy cơ làm nước mặn có thể xâm nhập và ảnh hưởng đến vùng trồng cây ăn trái thuộc địa bàn huyện Kế Sách.

Người dân gia cố đoạn đê vừa bị sạt lở một phần.

Thời gian gần đây, tình hình sạt lở bờ sông địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê chưa đầy đủ của Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 khu vực có nguy cơ sạt lở cao với tổng chiều dài gần 40km đê ở các địa phương. Kế Sách là huyện đầu nguồn sông Hậu và là địa bàn có nhiều điểm có nguy cơ sạt lở nhất, với 12 vị trí thường bị đe dọa cao vào mùa mưa bão. Những điểm này đã từng nhấn chìm hàng chục căn nhà mỗi năm và hơn hai mươi căn nhà, công trình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cần phải di dời.

Một điểm sạt lở đang áp sát nhà dân, buộc phải di dời khẩn cấp.

NGUYỄN PHONG