Khánh thành và thông xe cầu Vàm Cống

Chủ Nhật, 19/05/2019, 12:24:23

NDĐT - Sáng 19-5, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND TP Cần Thơ và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khánh thành và thông xe công trình cầu Vàm Cống và đường dẫn hai đầu cầu.

Khánh thành và thông xe cầu Vàm Cống

Thông xe cầu Vàm Cống nối đôi bờ sông Hậu.

Cầu Vàm cống bắc qua sông Hậu nối TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp, nằm cách bến phà Vàm Cống 3km về phía hạ lưu với chiều dài 2,97km. Mặt cắt ngang cầu rộng 24,5m bao gồm bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ. Cầu được thiết kế với quy mô dây văng hai mặt phẳng dây, nhịp chính dài 450m. Trụ tháp hình chữ H cao 143,9m. Đường dẫn vào cầu rộng 20,6m cũng gồm bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế 80km/h, với tổng mức đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng.

Cầu Vàm Cống là cây cầu chiến lược, góp phần phát triển kinh tế-xã hội 3 địa phương là TP Cần Thơ, An Giang và Đồng Tháp nói riêng và ĐBSCL nói chung. Đây là cây cầu nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh và là trục giao thông ngang của vùng ĐBSCL nhằm kết nối, rút ngắn thời gian đi lại giữa trung tâm vùng ĐBSCL với vùng TP Hồ Chí Minh. Người dân hai bên bờ sông Hậu không còn phải chờ phà qua sông mất nhiều thời gian như trước đây.

Đây là dự án thành phần 3 thuộc Dự án kết nối trung tâm đồng bằng Mê Công được đầu tư bằng nguồn vốn vay của ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

* Tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sẽ hoàn thành đầu năm 2020

* Khơi dậy tiềm năng kinh tế An Giang

* Khởi công xây dựng cầu Vàm Cống

Tin, ảnh: THANH TÂM