Thắng lợi “kép” từ "điểm nóng" Lóng Luông

Thứ Ba, 03/07/2018, 18:25:20

NDĐT - Chiến công lớn trong vụ tấn công tội phạm ma túy tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cuối tháng 6 vừa qua đã đem lại thắng lợi “kép” cho lực lượng công an. Đó là triệt phá thành công hang ổ ma túy lớn, đồng thời đem lại niềm tin và sự bình yên cho nhân dân.

Thắng lợi “kép” từ

Cơ quan Công an tiếp cận nhà đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Tuân.

Toàn cảnh cuộc họp báo thông tin kết quả hai chuyên án 18TN và 19TN do Công an Sơn La tổ chức.

Ngày 3-7, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo thông báo tóm tắt kết quả công tác đấu tranh thuộc hai chuyên án 18TN và 19TN truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy tại các bản Tà Dê, Lũng Xá, thuộc xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Từ ngày 27 đến 30-6, công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với một số đơn vị của Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP), Công an tỉnh Hòa Bình, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đấu tranh triệt phá thành công hai chuyên án ma túy lớn, truy bắt hai đối tượng truy nã đặc biệt về ma túy là Nguyễn Thanh Tuân (bí số 18TN) và Nguyễn Văn Thuận (bí số 19TN).

Khốc liệt địa bàn “nóng”

Thông báo tóm tắt kết quả đấu tranh hai chuyên án, Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La, cho biết, xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tội phạm về ma túy. Trên địa bàn xã Lóng Luông có khoảng 31 đối tượng truy nã về tội ma túy; 134 người nghiện; 28 đối tượng sưu tra, hiểm nghi về ma túy; 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo; 65 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng. Từ những đặc điểm về tự nhiên, xã hội, dân cư đã khiến Lóng Luông trở thành địa bàn phức tạp về ma túy tại tỉnh Sơn La và được ví như “bong ke” tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc.

Trước tình hình trên, tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Công an, Bộ tư lệnh BĐBP chủ động triển khai các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng chống ma túy; Công an tỉnh Sơn La đã trực tiếp tham mưu xây dựng phương án 279 nhằm chuyển hóa địa bàn xã Lóng Luông từ trọng điểm về ma túy trở thành địa bàn đạt tiêu chuẩn "4 không" về ma túy. Liền với đó, chủ động tấn công vào đường dây vận chuyển ma túy lớn qua biên giới; Từ phương án 279 đã điều chỉnh, bổ sung phương thức đấu tranh mới bằng phương án 279 - LL nhằm triệt phá hiệu quả đấu tranh với các toán mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang từ biên kia biên giới vào địa bàn các bản, xã biên giới hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu, trong đó nổi bất thành trọng điểm ma túy tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Nổi bật, qua hơn ba năm đấu tranh, với chín giai đoạn, Công an tỉnh Sơn La đã tiêu diệt, bắt giữ 25 đối tượng, thu 498 bánh heroin; 35.059 viên ma túy tổng hợp; 21 khẩu súng các loại, 333 viên đạn cùng nhiều tang vật. “Chuyên án 279-LL là một chuyên án đặc biệt phù hợp với địa bàn miền núi, biên giới, dân tộc; thắng lợi của Chuyên án 279LL là nền tảng quan trọng để áp dụng cơ chế đấu tranh cho các chuyên án, nhất là đấu tranh với tội phạm có vũ trang".

Tuy nhiên, khi lực lượng Công an Sơn La đã giải quyết được vấn đề gai góc là ngăn chặn, làm giảm số lượng ma túy từ bên ngoài vào Việt Nam và chặn đứng hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang từ bên kia biên giới vào thì lại xuất hiện một vấn đề mới. Đó là tại Lóng Luông, có nhiều đối tượng truy nã; khi các lực lượng chức năng vào tổ chức bắt giữ thì chúng thường liên kết chống lại. Từ đó, các đối tượng truy nã ở các địa phương khác đã chọn các bản Lũng Xá, Tà Dê (xã Lóng Luông) làm sào huyệt ẩn náu và mua bán ma túy; trong đó nổi lên là hai đối tượng là Nguyễn Thanh Tuân, sinh năm 1983, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội và Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1984 (tức Thuận Chuột), quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Nguyễn Thanh Tuân có bốn lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Sơn La. Còn Nguyễn Văn Thuận có hai lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Sơn La. Hai đối tượng này là các mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép gần 3.000 bánh heroin đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012 - 2013. Khi đường dây tội phạm ma tuy này bị phát hiện, cả hai đối tượng bỏ trốn về các bản Lũng Xá, Tà Dê cát cứ, đồng thời lôi kéo số đối tượng truy nã ở các nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Để đấu tranh với hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này, từ tháng 7 năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án mang các bí số 18TN đối với Nguyễn Văn Tuân và 19TN đối với Nguyễn Văn Thuận. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là địa bàn hiểm trở, độc đạo và địa điểm trú ngụ của các đối tượng hẻo lánh, cát cứ, xây dựng nhà ở theo hệ thống liên hoàn với nhiều lớp tường rào bao bọc, có hầm ngầm, lắp đặt hệ thống camera, tích trữ ga - xăng, sử dụng vũ khí quân dụng cố thủ. Đồng thời, hai đối tượng này thường xuyên lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến ở trông coi, bảo vệ, tạo thành đường dây mua bán ma túy. Trong đó, nhà Tuân thường xuyên có 14 đối tượng và nhà Thuận thường xuyên có ba đối tượng nên công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn, chưa đảm bảo an toàn cho nhân dân và lực lượng thi hành công vụ khi triển khai biện pháp mạnh - Thượng tá Trần Thanh Sơn cho biết.

Mạnh tay với tội phạm ma túy ở Lóng Luông

Từ đầu năm 2018 đến nay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Sơn La, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch công tác tại khu vực này để đấu tranh với tội phạm ma túy, vận động truy bắt đối tượng truy nã. Trong đó, mục tiêu chính là hai đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Đây là hai mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ bên kia biên giới vào nội địa rồi chuyển các địa phương và đi nước ngoài tiêu thụ.

Trong quá trình triển khai, Công an Sơn La đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh sáu lần viết thư kêu gọi, cử cán bộ trực tiếp đến tận nơi gửi cho cấp ủy, chính quyền sở tại; nơi sinh sống của người thân (bố, mẹ, vợ, con) và gửi đến đối tượng để kiên trì thuyết phục, vận động hai đối tượng Tuân và Thuận ra đầu thú. Tuy nhiên, Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú, mà còn kêu gọi, móc nối, tụ tập với một số đối tượng ở địa phương khác trước đây có quan hệ làm ăn, đối tượng truy nã, ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, thách thức tuyên bố “tử thủ” với lực lượng công an.

Trước tình hình đó, từ ngày 27 đến 28-6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức đấu tranh hai chuyên án để truy bắt hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy là Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận. Với ý chí quyết tâm không để tội phạm ma túy hoạt động, các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, cùng vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tổ chức bao vây, tấn công vào nơi ẩn náu của hai đối tượng Tuân và Thuận tại các bản Lũng Xá, bản Tà Dê. Kết quả, lực lượng Công an đã tiêu diệt hai đối tượng chính là Tuân và Thuận; áp chế các đối tượng khác và bắt sống ba đối tượng.

Tang vật thu giữ tại hiện trường số lượng lớn về vũ khí, gồm: 49 khẩu súng các loại như AK, AR15, K54, K59…; 17 quả lựu đạn; hơn 7.000 viên đạn các loại; 31 hộp chứa đạn cùng nhiều tang vật khác liên quan. Cùng với đó, lực lượng chức năng còn phát hiện kho gỗ lớn, cất trữ bên trong nhà của hai trùm ma túy. Lực lượng Công an đã bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ, vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật.

Sau khi khám nghiệm tử thi, gia đình các đối tượng bị chết có đơn đề nghị, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công tỉnh Sơn La đã bàn giao người chết cho gia đình mai táng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định số 76/QĐ-PC44 ngày 2-7-2018, khởi tố vụ án hình sự tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và chống người thi hành công vụ, xảy ra tại địa bàn bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Lòng dân ủng hộ

Tại cuộc họp báo, Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết: Kết quả đấu tranh triệt phá sào huyệt của bọn ma túy tại hai bản Tà Dê và Lũng Xá những ngày qua đã được bà con nhân dân vui mừng, ủng hộ, góp phần mang lại niềm tin và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đồng chí Triển cho biết, từ khi ổ nhóm tội phạm xây dựng hang ổ tại hai bản, cuộc sống của bà con nhân dân bị đảo lộn, tâm lý lo sợ, hoang mang làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Bọn tội phạm sử dụng vũ khí, quân dụng uy hiếp người dân và lực lượng chức năng. Vì vậy, khi lực lượng chức năng thực hiện thành công chuyên án triệt phá hang ổ của bọn tội phạm thành công, tư tưởng của người dân mới được giải tỏa. Cuộc sống bình yên đang trở lại ở hai bản Tà Dê và Lũng Xá.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Sơn La tiếp tục phân công lực lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ổn định tình hình, tư tưởng cho quần chúng nhân dân tại; tiếp tục vận động, truy bắt đối tượng truy nã tại địa bàn xã Lóng Luông, trọng tâm là tăng cường tuyên truyền, vận động các đối tượng còn lại ra đầu thú. Tỉnh Sơn La và huyện Vân Hồ tiếp tục đầu tư các chương trình, dự án chuyển đổi sản xuất, hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Kết quả đấu tranh thành công hai chuyên án trên có ý nghĩa hết sức quan trọng, sẽ làm thay đổi cục diện, tạo thuận lợi cho việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp với nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy nhức nhối nhiều năm qua tại Lóng Luông. Ngay sau khi phá chuyên án thành công, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Thư khen đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an Sơn La và các đơn vị tham gia. Bộ Công an đã chủ trì tổ chức sơ kết đánh giá kết quả chuyên án; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức gặp mặt, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích trong chuyên án.

Với thành công phá ổ nhóm sào huyệt của bọn tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy, chuyên án đã góp phần triệt phá đường dây buôn bán, tiêu thụ ma túy qua biên giới, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc và cuộc sống bình yên ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

* Toàn cảnh cuộc tấn công tội phạm ma túy ở Lóng Luông

* Sơ kết chuyên án đấu tranh với các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại Sơn La

* Tiến công tội phạm ma túy

ĐỨC TUẤN