Đường đi bí ẩn của 100 bánh cocain, trị giá 800 tỷ đồng bị bắt giữ

Thứ Tư, 25/07/2018, 14:40:55

NDĐT - Chiều 24-7, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện và bắt giữ 100 bánh cocain được cất giấu trong một container chứa thép phế liệu cập cảng Tân cảng Cái Mép-Thị Vải, trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đường đi bí ẩn của 100 bánh cocain, trị giá 800 tỷ đồng bị bắt giữ

Thông tin ban đầu cho thấy, container hàng bị kiểm tra là một trong 17 container thép phế liệu được nhập về Nhà máy Thép Pomina 2 (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Các container này được tàu Mark Shenzhen, quốc tịch Liberia, do ông Vernygora, quốc tịch Ucraina, làm thuyền trưởng, hành trình từ Trinidad và Tobago qua Panama đi Trung Quốc và đến Việt Nam cập cảng Tân cảng Cái Mép-Thị Vải để trả hàng rồi xuất cảnh đi Singapore.

Tuy nhiên, khi cập cảng Tân cảng Cái Mép, lực lượng chức năng phát hiện nghi vấn và kiểm tra container có số hiệu MRKU 0172045/42G1 thì phát hiện bốn túi mầu đen bên trong có chứa 100 bánh cocain, lẫn trong số sắt phế liệu. Việc ngụy trang, cất giấu rất tinh vi, nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Đây là số lượng cocain được phát hiện và bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay tại Bà Rịa-Vũng Tàu, với gần 120 kg, giá trị lên tới 800 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử vào trưa 25-7, lãnh đạo Công ty CP Thép Pomina 2 cho biết, ngày 5-4-2018, công ty đã ký hợp đồng với Công ty Stamcorp International PTE LTD có trụ sở tại Singapore để mua thép phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất. Ngày 24-7, tàu chở lô hàng 355.000 kg thép phế liệu cập cảng Tân cảng Cái Mép-Thị Vải.

Đến 15 giờ cùng ngày, khi kiểm tra thực tế một container thuộc lô hàng trên thì lực lượng chức năng đã phát hiện số lượng lớn cocain chứa trong container này. Rà soát lại toàn bộ quy trình vận chuyển, phía Pomina 2 phát hiện số niêm phong (seal) thực tế lúc kiểm tra trên container không đúng với chứng từ nhận hàng và vận đơn mà chủ hàng cung cấp cho Công ty Thép Pomina 2.

Đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ đường đi bí ẩn của số ma túy rất lớn này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc nghiêm trọng này.

Tin, ảnh: NGUYỄN NAM