Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Xử nghiêm đối tượng tiếp tay làm giả bệnh án tâm thần

Thứ Hai, 13/08/2018, 16:42:41

NDĐT - Chiều 13-8, trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đã trả lời câu hỏi của các đại biểu về một số vấn đề liên quan công tác phòng, chống tội phạm.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Xử nghiêm đối tượng tiếp tay làm giả bệnh án tâm thần

Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Liên quan tình trạng các đối tượng tâm thần gây ra các vụ án giết người, giết nhiều người, hành vi dã man, giết người thân trong gia đình, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an đã và đang có các biện pháp tăng cường quản lý các đối tượng tâm thần. Các đối tượng tâm thần sẽ được quản lý chặt chẽ, đưa vào các trung tâm điều trị chữa bệnh và giao cho phường, xã quản lý, không để gây ra các vụ án man rợ như trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Công an cũng cho biết, thời gian qua, đã xảy ra tình trạng làm giả hồ sơ, bệnh án tâm thần để hưởng chính sách khoan hồng về hình sự, trốn tránh những hành vi phạm tội. Qua công tác điều tra, đã có vụ án các cán bộ công an phối hợp cơ quan y tế để làm rõ thủ đoạn hoạt động này. “Khi gây án, cuộc sống hoạt động bình thường nhưng khi truy tố, xét xử thì có hồ sơ đưa ra bị tâm thần, nhất là tâm thần phân liệt”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo lãnh đạo Bộ Công an, để xảy ra tình trạng làm giả bệnh án tâm thần, có những đối tượng trong cơ quan y tế tiếp tay làm giả cần phải bị xử lý nghiêm. Đồng thời, các đối tượng tìm cách gian lận, người không bị tâm thần nhưng làm giả để trốn tránh pháp luật chắc chắn sẽ không được chấp nhận. Cơ quan Công an sẽ phối hợp các cơ quan y tế để không tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng.

Trước đó, vào tháng 6-2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án Cố ý gây thương tích có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần. Tuy nhiên, nhận thấy những dấu hiệu nghi vấn, qua xác minh, cơ quan điều tra xác định bệnh án tâm thần là giả.

Nguồn gốc của bệnh án này được xác định, với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”. Giám đốc Công an TP Hà Nội và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra lập án đấu tranh. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can để tạm giam với hai đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Qua vụ án, Công an TP Hà Nội xác định, hành vi của các đối tượng không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thi hành pháp luật.

* Quy trình làm hồ sơ, bệnh án tâm thần vẫn còn kẽ hở?

* Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm những vi phạm trong làm giả bệnh án tâm thần

* Khởi tố cán bộ y tế làm giả bệnh án tâm thần tiếp tay cho tội phạm

LÊ TÚ