Đèo Cả không liên quan hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương

Thứ Sáu, 15/03/2019, 12:02:23

NDĐT - Ngày 15-3, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) đã có công văn trả lời về những thông tin nghi vấn việc Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (gọi tắt là Đèo Cả) có liên quan hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương trong vụ án đánh bạc trực tuyến. Theo đó, khẳng định, Đèo Cả không liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương.

Đèo Cả không liên quan hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương

Các đơn vị thi công đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã bù đắp chậm tiến độ gần hai năm và vượt tiến độ 18%.

Trung tá Lã Ngọc Đức, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) cho biết, sau quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ thống nhất xác định: Đèo Cả có ký hợp đồng mua cổ phần của Nguyễn Văn Dương tại Công ty cổ phần đầu tư UDIC. Việc Đèo Cả mua cổ phần của Nguyễn Văn Dương tại Công ty cổ phần đầu tư UDIC không phải hành vi giúp sức cho Nguyễn Văn Dương rửa tiền.

Đối với quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ yêu cầu Đèo Cả nộp lại 59,787 tỷ đồng là tiền mua cổ phần của Nguyễn Văn Dương chưa thanh toán, Đèo Cả đã nộp số tiền này vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ, thực hiện xong quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Những ngày qua, một số phương tiện truyền thông đưa tin về vụ án “đánh bạc trực tuyến công nghệ cao” với những thông tin liên quan Đèo Cả và dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Đèo Cả và một số đơn vị khác có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, việc nêu lại ý kiến sơ thẩm trước đây của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín doanh nghiệp và tác động xấu đến tiến độ của dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Năm 2017, dự án này bị chậm tiến độ hơn hai năm, Bộ Giao thông vận tải chấm dứt hợp đồng dự án và mời Đèo Cả tham gia thực hiện dự án.

Ngày 6-5-2017, Đèo Cả đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cá nhân ông Dương tại Công ty cổ phần Đầu tư UDIC với giá trị gần 330 tỷ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương 270 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 16. Trên cơ sở đó, các nhà đầu tư mới đã tiếp quản Công ty cổ phần đầu tư UDIC (mới) và là cổ đông chính tại doanh nghiệp dự án Bắc Giang - Lạng Sơn.

Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán dự án lần 1 và có kết luận nêu rõ: “Trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư và đàm phán hợp đồng dự án được thực hiện cơ bản bảo đảm theo quy định của Nghị định 15/2015 về đầu tư theo đối tác công - tư,... Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay được đơn vị hạch toán và theo dõi đầy đủ. Vốn đầu tư được quản lý sử dụng đúng mục đích, công tác giải ngân, thanh toán được tiến hành kịp thời, bảo đảm theo đúng quy định”,...

Sau khi Đèo Cả tiếp nhận dự án, giải quyết các vướng mắc, đã bù đắp được phần chậm tiến độ và vượt 18%, bảo đảm hoàn thành, đưa dự án vào khai thác cuối năm 2019. Khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao sự nỗ lực của nhà đầu tư và các bên liên quan trong việc bảo đảm tiến độ của dự án trọng điểm này.

Đèo Cả đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ sớm công bố kết quả điều tra, công khai cho dư luận xã hội và người dân nắm rõ, tránh ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, giải quyết các vướng mắc, công bố công khai, minh bạch giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi triển khai, hoàn thành dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đúng tiến độ, đồng thời bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

LINH TRANG