Phát hiện, bắt giữ hàng nghìn kg ma túy là heroin, cocain và ma túy tổng hợp

Thứ Sáu, 17/05/2019, 15:43:55

NDĐT – Chiều 17-5, Tổng cục Hải quan tổ cức họp báo về công tác đấu tranh phòng chống ma túy trong thời gian qua. Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan chủ trì họp báo.

Phát hiện, bắt giữ hàng nghìn kg ma túy là heroin, cocain và ma túy tổng hợp

Tai cuộc Họp báo, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) Tổng cục Hải quan cho biết, Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy ở khu vực “Tam giác vàng”, “Trăng lưỡi liềm” ở châu Á và Nam Mỹ vào Việt Nam và đi các quốc gia khác.

Tội phạm ma túy trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động; chúng trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vận chuyển ma túy bằng nhiều loại phương tiện khác nhau và sẵn sàng dùng nhiều loại vũ khí “nóng” chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ. Nổi lên là các đối tượng người có quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), Lào móc nối với các đối tượng ở trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở, qua hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để cất giấu các chất ma túy từ Lào, Campuchia và từ châu Mỹ, châu Phi vào Việt Nam.

Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Bộ Tài chính và sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng Công an, Bộ đội Biên phòng, những năm qua, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp lập và đấu tranh nhiều chuyên án, triệt phá thành công nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, thu giữ hàng nghìn kilogam ma túy là heroin, cocain và ma túy tổng hợp các loại.

Chỉ tính từ tháng 7-2018 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ/ 91 đối tượng. Thu giữ 218kg heroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502kg Ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại. Trong đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng lập và đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt giữ 22 đối tượng, thu giữ 346,72kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 142,8kg heroin, 502,1kg ketamin cùng hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp.

GIAI THANH