Kiểm tra việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

Chủ Nhật, 19/05/2019, 03:04:01

Chiều 18-5, tại trụ sở Bộ Công an, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN), do đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn, đã chủ trì cuộc họp công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an dự cuộc họp.

Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nêu rõ, trong những năm qua, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được kết quả ngày càng cao, một số vụ án có số tiền thiệt hại lớn, nhưng với quyết tâm cao của lực lượng Công an, số tiền, tài sản thu được đạt 100%, như: vụ Công ty In - Thương mại và Dịch vụ, Ngân hàng Agribank (94 tỷ đồng), vụ Công ty Than Tây Nam - Đá Mài (95 tỷ đồng), vụ Công ty Hadico thu hồi đạt 95% (50,4 tỷ đồng)...

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN, Đảng ủy Công an T.Ư đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác PCTN nói chung, cũng như công tác thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, đã đạt được kết quả tích cực, được dư luận đồng tình, ủng hộ, tạo được niềm tin trong nhân dân về quyết tâm thực hiện PCTN... Đồng chí cho biết, công tác thu hồi tài sản bị thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế cũng gặp khó khăn, vướng mắc như: đối tượng lẩn trốn ra nước ngoài, tẩu tán tài sản trước khi bị phát hiện, bắt giữ... Đồng thời khẳng định, Đảng ủy Công an T.Ư thống nhất với những kết quả, hạn chế, nguyên nhân đã được nêu trong dự thảo báo cáo và tiếp thu ý kiến đánh giá, các kiến nghị của Đoàn kiểm tra, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các vấn đề mà Đoàn kiểm tra số 1 đã nêu trong báo cáo.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu Đoàn kiểm tra số 1 tiếp thu thêm ý kiến của các thành viên để hoàn thiện báo cáo; khẳng định Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ Công an thực hiện nghiêm túc các quy định, chủ trương về công tác PCTN, nhất là thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng. Đồng chí đề nghị, Đoàn kiểm tra tiếp tục chỉ đạo các thành viên tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý, thảo luận để trình Trưởng đoàn ký báo cáo chính thức. Sau khi báo cáo chính thức được ban hành, Đảng ủy Công an T.Ư cần tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm những vấn đề nêu trong báo cáo; chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động tham mưu, có giải pháp nâng cao hiệu quả thu hồi triệt để tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN do đồng chí Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao về công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản (THTS) bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Theo báo cáo, thời gian qua, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Viện KSND tối cao chỉ đạo viện kiểm sát các cấp phối hợp tốt với các cơ quan điều tra, tòa án, cơ quan thi hành án dân sự và cơ quan liên quan trong công tác THTS, yêu cầu tăng cường áp dụng các biện pháp kê biên, phong tỏa tài khoản, tài sản của các đối tượng phạm tội ngay từ giai đoạn điều tra nhằm chống tẩu tán tài sản, bảo đảm cho việc thu hồi; nâng tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt đạt tỷ lệ hơn 60% theo yêu cầu của Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội. Viện kiểm sát các cấp tăng cường phối hợp với cơ quan điều tra trong việc áp dụng các biện pháp xác định tài sản bị thiệt hại, chiếm đoạt thông qua việc giám định, định giá tài sản ngay từ giai đoạn giải quyết nguồn tin; phối hợp các bộ, ngành liên quan để xác định thiệt hại trong các vụ án. Ngoài ra, phối hợp cơ quan tòa án trong việc xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt cho các bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục, bồi thường thiệt hại; thực hiện tốt khâu kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự...

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các thành viên Đoàn kiểm tra tiếp tục hoàn thiện báo cáo; trong đó đánh giá sâu sắc công tác quán triệt, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về THTS tham nhũng. Đề nghị tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong ngành kiểm sát có giải pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót mà Đoàn kiểm tra đã nêu. Tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và các nguồn tin liên quan kinh tế, tham nhũng. Báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1 đề nghị Viện KSND tối cao tiếp tục chỉ đạo viện kiểm sát các cấp tích cực, chủ động phối hợp với cơ quan điều tra và các cơ quan liên quan vận động các đối tượng phạm tội và người thân tự nguyện giao nộp, khắc phục thiệt hại để được xem xét giảm nhẹ hình phạt, tiếp tục coi đây là biện pháp thu hồi hiệu quả tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

PV