Phạt các đối tượng đăng tin thất thiệt về Covid-19

Thứ Tư, 19/02/2020, 10:55:40

NDĐT - Ngày 19-2, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an huyện Kiến Thụy đã hoàn tất hồ sơ để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 10 triệu đồng đối với Nguyễn Thị L., SN 1983, ở thôn 3, xã Du Lễ (huyện Kiến Thụy) về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Phạt các đối tượng đăng tin thất thiệt về Covid-19

Nguyễn Thị L. tại cơ quan công an.

Trước đó, chiều 15-2, khi đi qua chợ xã Du Lễ, L. nghe được thông tin bàn tán với nội dung ở hàng xóm có người từ vùng có dịch về làng chơi. L. đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân có tên “Co May Nguyenv” đăng tải bài viết với nội dung: “Ở Vĩnh Phúc có dịch bệnh corona phải cách ly hoàn toàn, sao cho con nhà bác PT lấy chồng ở đấy lại về làng mình được... nhà nó ở đúng vùng dịch luôn đấy mọi người” và gắn bài viết thêm vào chín tài khoản facebook khác. Bài viết lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người với hàng chục lượt “like” và chia sẻ, cùng nhiều bình luận trái chiều trên mạng xã hội.

Qua xác minh, lực lượng công an xác định chủ tài khoản facebook trên là Nguyễn Thị L. và những thông tin trong bài viết trên là không đúng sự thật, gây hoang mang trong dư luận về dịch bệnh Covid-19 và trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

Ngày 18-2, cơ quan chức năng đã mời Nguyễn Thị L. đến trụ sở Công an xã Du Lễ làm việc. Tại đây, L. thừa nhận bài viết trên là sai sự thật. Trước đó, L. đã tự động xóa bài viết đăng trên mạng xã hội và sang xin lỗi người hàng xóm.

* Ngày 19-2, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Công an huyện Tiên Lữ vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Thị Dịu về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức với số tiền 12,5 triệu đồng.

Trước đó, Công an huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã phối hợp Công an xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ tiến hành xác minh, xác định trên mạng xã hội facebook có một tài khoản mang tên Nguyễn Thị Dịu (đàn bà quyền lực) đăng tải bài viết có nội dung: "Không được ra khỏi nhà từ 4 giờ đến 7 giờ 30 phút sáng mai, vì chính phủ trên khắp cả nước phun thuốc khử trùng theo máy bay, xin chuyển qua thông báo cho nhau biết". Chủ tài khoản facebook là Nguyễn Thị Dịu, sinh năm 1996, trú tại thôn An Tràng, xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ.

Nhận thấy việc chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận về tình hình dịch bệnh, Công an huyện Tiên Lữ đã mời Nguyễn Thị Dịu đến làm việc. Tại Cơ quan điều tra, Dịu khai nhận, bản thân đang kinh doanh online mỹ phẩm nên đã lợi dụng việc mọi người quan tâm, lo lắng về dịch bệnh để đăng thông tin trên lên facebook; mặc dù biết rõ không có việc Chính phủ phun thuốc khử trùng bằng máy bay lên khắp cả nước, nhưng Dịu vẫn cố tình đăng tải thông tin không chính xác nhằm câu like, gây sự chú ý, để cho nhiều người biết đến trang facebook của mình, qua đó giúp kinh doanh được thuận lợi hơn.

Xét hành vi của Nguyễn Thị Dịu đã vi phạm điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện", Công an huyện Tiên Lữ đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với Nguyễn Thị Dịu về hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

NGÔ QUANG DŨNG; PHẠM HÀ - PHƯƠNG HUYỀN