Đác Lắc chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép tại Ea H’leo

Thứ Năm, 30/06/2016, 04:36:32

NDĐT - UBND tỉnh Đác Lắc vừa chỉ đạo giao Công an tỉnh và UBND huyện Ea H’leo điều tra, xử lý tình trạng phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép tại huyện Ea H’leo.

Đác Lắc chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép tại Ea H’leo

Chánh văn phòng UBND tỉnh Đác Lắc Phạm Hồng Quý trả lời các cơ quan báo chí tại buổi họp báo.

* Vào “điểm nóng” phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép ở Đác Lắc

Cụ thể, sáng 30-6, tại buổi họp báo định kỳ tháng 6-2016, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Đác Lắc Phạm Hồng Quý cho biết: Ngày 25-6, Nhân Dân điện tử đăng bài: “Vào “điểm nóng” phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép ở Đác Lắc” phản ảnh những ngày gần đây tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đác Lắc, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe công nông ngang nhiên chở gỗ từ khu rừng 105 thuộc địa bàn xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo tuồn ra đường Hồ Chí Minh, đưa đi tiêu thụ trái phép. Thế nhưng, điều khó hiểu là các xe công nông chở lâm sản ngang nhiên ra, vào rừng, nhưng cả chính quyền địa phương cũng như chủ rừng và các ngành chức năng ở địa phương không hề hay biết hoặc biết mà không xử lý?

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Nhân Dân điện tử, ngày 30-6, Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc Phạm Ngọc Nghị đã chỉ đạo giao Công an tỉnh và UBND huyện Ea H’leo vào cuộc điều tra, xử lý và báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Các xe chở gỗ “vô tư” lưu thông trên đường nhưng không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Như Nhân Dân điện tử đã phản ảnh, những ngày gần đây, theo sự phản ánh của người dân tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đác Lắc, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe công nông ngang nhiên chở gỗ từ khu rừng 105 thuộc địa bàn xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo tuồn ra đường Hồ Chí Minh, đưa đi tiêu thụ trái phép. Thế nhưng, điều khó hiểu là các xe công nông chở lâm sản ngang nhiên ra, vào rừng, nhưng cả chính quyền địa phương cũng như chủ rừng và các ngành chức năng ở địa phương không hề hay biết hoặc biết mà không xử lý.

Từ sự phản ánh của người dân địa phương, khi nhóm phóng viên chúng tôi có mặt tại “điểm nóng” nói trên và được tận mắt chứng kiến hàng loạt xe công nông từ khu rừng chở đầy ắp gỗ ngang nhiên chạy ra hướng đường Hồ Chí Minh. Trên mỗi xe công nông chở hàng chục m3 gỗ, mỗi khúc gỗ có đường kính khoảng 20cm đến 40cm, chiều dài khoảng 1,5m. Các cây gỗ trên xe vẫn còn chảy nhựa, đa số các loại gỗ này thuộc gỗ dầu…

Nhiều cây rừng vừa bị cưa hạ, trên cây còn chảy nhựa.

Người dân nơi đây cho biết thêm, các xe chở gỗ này được đưa về xưởng cưa của một người phụ nữ tên Lan gần đây, các xe này thường xuyên đi khoảng 17 giờ đến khuya.

Mặc dù ở khu vực này có hai trạm quản lý rừng, nhưng khi xe chở gỗ ra thì dường như không có trạm nào mở cửa, không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, để xe chở gỗ chạy vô tư.

Cũng theo người dân địa phương, tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép ở khu vực này diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được chủ rừng và các ngành chức năng ở địa phương ngăn chặn…

NGUYỄN HOÀI BÃO