Phiên toà chín người chạy thận chết: Đại biểu Quốc hội muốn điều tra xét xử lại, không làm oan, không bỏ lọt tội phạm

Thứ Sáu, 25/05/2018, 04:06:47

NDĐT – “Bác sĩ Hoàng Công Lương không có tội. Chúng tôi đang mong đợi tòa phải tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội ngay tại tòa”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí khẳng định.

Phiên toà chín người chạy thận chết: Đại biểu Quốc hội muốn điều tra xét xử lại, không làm oan, không bỏ lọt tội phạm

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

Trong phiên tòa xét xử vụ án chín người tử vong do chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình vừa đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo đối với bác sĩ Hoàng Công Lương. Mức án đề nghị này khiến các cán bộ ngành y tế rất hoang mang. Nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, cần phải xem xét lại mức án với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Tại hành lang kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Việt Nam cho rằng, vụ án này xét xử có vẻ không chuyên nghiệp trong việc vắng mặt của một số người đáng lẽ phải có mặt tại tòa. Việc tranh tụng tại tòa, có những chuyên gia cần phát biểu lại không được tòa cho phép.

Trong phiên tòa xét xử, có những vấn đề quan trọng không tập trung tranh tụng. Những vấn đề không chính lại được tòa tập trung như việc hỏi lời thề Hippocrates. “Đây có phải là cuộc thi công chức đâu? Có phải bài thi đạo đức đâu? Có thể họ thuộc lời thề, nhưng họ vẫn có thể làm chết người chứ không phải cứ thuộc lời thề là bảo bối hoàn toàn không có tai nạn nghề nghiệp xảy ra”, đại biểu Nguyễn Anh Trí bức xúc nói.

Theo đại biểu này, mức đề xuất 30-36 tháng treo với bác sĩ Hoàng Công Lương là không xác đáng. “Câu chuyện để chết chín người rất nghiêm trọng, có nhiều người có tội, cần phải tìm ra người đó. Hoàng Công Lương không có tội. Chúng tôi đang mong đợi tòa phải tuyên án Hoàng Công Lương vô tội ngay tại tòa”. Ông Nguyễn Anh Trí cũng nói thêm “Nếu có bất cứ mức án nào được tuyên dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương thì vụ án này cần phải được xét xử lại. Hồ sơ phải được điều tra lại”.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình vừa đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ quan điểm, ngay từ đầu ông đã không đồng tình việc đưa ra truy tố và kết tội và nay là đề xuất mức án, cho dù đó là mức án chỉ mang tính chất trung dung đối với bị cáo Hoàng Công Lương.

“Tôi cho rằng xét về các yếu tố, căn cứ pháp lý cũng như chứng cứ cho thấy việc truy tố và kết tội bác sĩ Lương là rất yếu. Có thể nói không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định của pháp luật cũng như đối với dư luận của nhân dân”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Về câu chuyện có bỏ lọt tội phạm khi Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình vắng mặt tại phiên tòa, đại biểu này nhấn mạnh “Đảng và Nhà nước đang chỉ đạo và thực hiện việc quy trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt là trách nhiệm là Giám đốc bệnh viện đứng ra ký kết các hợp đồng, ký xong lại không kiểm soát hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm, thậm chí có khả năng có lợi ích nhóm ở trong đó để dẫn tới sự cố như thế này. Tôi cho rằng đây là vấn đề cần xem xét lại và có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm và lọt tội phạm nguy hiểm”.

Chia sẻ tâm tư lo lắng với cán bộ ngành y tế, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói “Không chỉ các bác sĩ mà nhiều giáo sư, tiến sĩ trong ngành y đã nói với tôi câu chuyện này. Và họ không chỉ chùn tay đâu, họ còn e sợ mình là nạn nhân tiếp theo của việc nhận định, đánh giá, quy kết không công bằng".

Với mức án treo 30-36 tháng dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nghi ngại, sau này, bác sĩ Lương có khả năng bị cấm hành nghề trong một thời gian nhất định. “Án treo không phải là hình phạt, đây là biện pháp tư pháp. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bác sĩ Lương là người có tội, trong khi nhìn nhận của xã hội thì bác sĩ là người vô can. Nếu giả sử áp dụng hình thức này đối với bác sĩ Lương thì chúng ta không chỉ hạn chế và xâm hại đến quyền lợi của bác sĩ mà còn xâm hại đến quyền lợi của người dân đang được bác sĩ chữa trị”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Tại hành lang của kỳ họp, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ tâm tư, đa số các đại biểu quốc hội có những băn khoăn liên quan tới mức án đề xuất dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương. “Về mặt dư luận, nếu so sánh mức án tuyên với người dâm ô trẻ em là 18 tháng tù treo và mức án với bác sĩ Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo, dư luận nhận thấy cũng có những cái khắt khe và mong muốn xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bác sĩ Lương”.

Đại biểu này nói thêm, hiện vụ án vẫn đang trong quá trình tố tụng nên các đại biểu rất mong cơ quan xét xử, xử lý theo đúng quy định, không bỏ sót, bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. “Nếu bác sĩ Hoàng Công Lương gửi thư tới cơ quan Dân nguyện, tới đoàn đại biểu quốc hội, chúng tôi sẽ nghiên cứu, xem xét theo đúng quy định của pháp luật”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải nói.

* Bảo đảm sự thật khách quan của vụ án chạy thận chín người chết

* Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến nói về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

* Hàng loạt tình tiết bất ngờ trong phiên tòa xét xử vụ chạy thận làm chín người chết

NHÓM PHÓNG VIÊN