Bắt giam nguyên Trưởng phòng của huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông

Thứ Sáu, 19/04/2019, 19:44:10

NDĐT - Ngày 19-4, Chánh Văn phòng UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông Nguyễn Ngọc Minh cho biết, huyện Tuy Đức đã nhận thông báo của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông về việc khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Lang Văn Khang, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tuy Đức (Nguyên Chủ tịch UBND xã Đác Búk So, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tuy Đức) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bắt giam nguyên Trưởng phòng của huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông

Khu vực đất quốc phòng được cấp giấy CNQSDĐ trái quy định cho 12 cá nhân, trong đó có mẹ vợ và em rể Lang Văn Khang.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, khu vực sân bay Bu Boong thuộc xã Đác Búk So, huyện Tuy Đức có tổng diện tích 273.317,7m2­­, do Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đác Nông quản lý từ năm 2004 đến năm 2005. Ngày 18-01-2005, Bộ CHQS tỉnh Đác Nông bàn giao mốc, ranh giới cho Ban CHQS huyện Đác R' Lấp quản lý, sau đó đến khi thành lập huyện Tuy Đức tiếp tục bàn giao cho Ban CHQS huyện Tuy Đức quản lý.

Đến năm 2008, Ban CHQS huyện Tuy Đức phối hợp Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tuy Đức tiến hành kiểm kê đất quốc phòng trên địa bàn huyện và xác định khu vực sân bay Bu Boong có diện tích khoảng 273.317m2.

Năm 2010, Ban CHQS huyện Tuy Đức kiểm kê lại, xác định diện tích khu vực sân bay Bu Boong là 270.855m2.

Năm 2012, Ban CHQS huyện Tuy Đức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho khu vực sân bay Bu Boong với diện tích 215.145,8m2,phần diện tích còn lại 5,8ha không được Ban CHQS huyện Tuy Đức đưa vào diện tích đề nghị cấp giấy CNQSDĐ mà được chú thích là đất địa phương quản lý.

Tuy nhiên, năm 2014 và 2015 phần diện tích 5,8ha này được UBND huyện Tuy Đức tiến hành cấp 17 giấy CNQSDĐ cho 12 cá nhân trên địa bàn huyện với diện tích 2,8ha.

Vụ việc sau đó được một số hộ dân phát hiện và tố cáo hành vi của các cán bộ chuyên môn đã thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho 12 cá nhân nói trên là không đúng quy định.

Nhận được đơn tố cáo, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã tiến hành vào cuộc xác minh. Kết quả điều tra xác định, diện tích đất mà 12 cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đất đã được quy hoạch đất quốc phòng từ năm 2004.

Tuy nhiên, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc tham mưu, xác nhận đất đủ điều kiện được cấp giấy CNQSDĐ nên Đỗ Thành An, Cán bộ văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất; Nguyễn Thành Trí - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã xác nhận đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để trình UBND huyện ký duyệt. Trong số 12 cá nhân được cấp giấy CNQSDĐ có vợ của Đỗ Thành An và em trai của Nguyễn Thành Trí.

Quá trình điều tra còn xác định được, trong 12 cá nhân được cấp giấy CNQSDĐ, có mẹ vợ và em rể của Lang Văn Khang và chính Khang là người trực tiếp ký tờ trình UBND huyện đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những cá nhân này.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Nông cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Trí, Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm, nguyên Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức và Nguyễn Thành An, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Đức để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bắt giam nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức

Cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với hai cán bộ huyện ở Đác Nông

CHẤN HƯNG