Phạt tù chung thân nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt 24 tỷ đồng

Thứ Hai, 22/04/2019, 14:21:50

NDĐT - Ngày 22-4, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Y Tuyến Ksơr, nguyên Thượng tá, nguyên Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (PC64), Công an tỉnh Đác Lắc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạt tù chung thân nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt 24 tỷ đồng

Bị cáo Y Tuyến Ksơr tại phiên tòa.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Y Tuyến Ksơr đã bị TAND tỉnh Đác Lắc tuyên phạt tù chung thân, đồng thời buộc phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt hơn 24,3 tỷ đồng cho các bị hại.

Sau đó, 29 bị hại của vụ án có đơn kháng cáo cho rằng, trong vụ án Hội đồng xét xử sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm cũng như làm rõ việc số tiền hơn 24,3 tỷ đồng chiếm đoạt của các bị hại đang ở đâu; làm rõ việc cá nhân Y Tuyến Ksơr có dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản cho vợ, con; làm rõ một số tài sản như nhà cửa, ô-tô… của ông Y Tuyến Ksơr cùng vợ. Cá nhân Y Tuyến Ksơr cũng có đơn kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt tù để có thời gian cải tạo tốt, hoàn lương để khắc phục trả tiền cho các bị hại.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2012 đến tháng 4-2014, Y Tuyến Ksơr, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) và từ tháng 5-2014 đến tháng 8-2016 là Thượng tá, Phó trưởng Phòng PC64, Công an tỉnh Đác Lắc đã đưa thông tin gian dối cho mọi người là bản thân có quen biết với lãnh đạo Bộ Công an, có khả năng xin suất vào học tại các trường của ngành công an hoặc xin vào công tác ngành công an, xin chuyển công tác từ đơn vị này qua đơn vị khác...

Tổng cộng Y Tuyến Ksơr đã lừa 62 người, chiếm đoạt số tiền hơn 24,3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này bị cáo dùng để trả nợ cho những người đã nhận tiền, nợ tiền trước đó và sử dụng vào mục đích cá nhân. Tại thời điểm điều tra, các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học Y Tuyến Ksơr đã đem tiêu hủy.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo Y Tuyến Ksơr cho rằng, trong tổng số tiền hơn 24,3 tỷ chiếm đoạt bị cáo đã hối lộ 15 tỷ đồng cho 44 quan chức Công an tỉnh Đác Lắc để chạy việc, số tiền còn lại bị cáo sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi, có căn cứ gì để khẳng định bị cáo đưa cho 44 quan chức để thực hiện hành vi lừa đảo? Bị cáo Y Tuyến Ksor trả lời: “Tôi chỉ có lời khai, chứ không có bằng chứng gì”, đồng thời yêu cầu tòa triệu tập những người này để được đối chất.

Các bị hại của vụ án này cho rằng, bản án chung thân đối với Y Tuyến Ksor là thích đáng. Tuy nhiên, cần phải làm rõ hành vi của bị cáo trước khi bị tạm giam là ly hôn vợ để tẩu tán tài sản; gia đình có ô-tô và một số tài sản khác ở nhiều địa phương…

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, trình bày của bị hại là không có căn cứ để xem xét. Đối với lời khai, bị cáo có đưa tiền cho 44 quan chức Công an tỉnh Đác Lắc, Hội đồng xét xử sẽ đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Lắc làm rõ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, với những chứng cứ thu thập được, Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên y án chung thân đối với Y Tuyến Ksơr, đồng thời buộc Y Tuyến Ksơr trả lại toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt cho các bị hại.

NGUYỄN CÔNG LÝ