Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo

Thứ Ba, 20/08/2019, 15:55:58

NDĐT - Ngày 20-8, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Võ Thái Hòa, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo, để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, cơ quan Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai của một số tập thể, cá nhân, trong đó có ông Võ Thái Hòa, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo, hiện là chuyên viên Ban Quản lý công trình công cộng huyện Côn Đảo.

Theo kết quả xác minh ban đầu, khi còn là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo, ông Hòa có biểu hiện kê khai không đúng và có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn đối với ba lô đất để hợp thức hóa thành tài sản cá nhân, gồm thửa số 225, có diện tích 1.982 m² được cấp năm 2007; thửa số 51, diện tích 735,8 m² và thửa 52, tờ bản đồ số 20, có diện tích 572 m² (cấp năm 2015). Cả ba lô đất đều thuộc khu dân cư số 3, đường Huỳnh Thúc Kháng. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiến nghị thu hồi lại ba khu đất theo quy định pháp luật.

Năm 2016, với thẩm quyền Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo, khi giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận quyền sử dụng đất lần ba, ông Hòa đã ký danh sách niêm yết công khai cho hồ sơ của vợ không đúng sự thật, có biểu hiện trục lợi cá nhân đối với 1.142 m² đất lấn chiếm của nhà nước tại đường Nguyễn Đức Thuận (Khu dân cư số 5) rồi sau đó xây dựng trái phép công trình trên đất với tổng diện tích 634 m².

Năm 2018, Huyện ủy Côn Đảo đã xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm; UBND huyện Côn Đảo đã cách chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đối với ông Võ Thái Hòa, chuyển ông Hòa sang làm chuyên viên Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Côn Đảo.

Đến tháng 3-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với ông Võ Thái Hòa.

NGUYỄN NAM